“Chuyện ấy” với người mắc bệnh tim

  0
  213

  Đây là thắc mắc của khá nhiều quý ông. Vì việc sinh hoạt tình dục là nhu cầu sinh lý bình thường nhưng bệnh tim làm các quý ông lo lắng…

  Anh P.H.N. ở TP.HCM thắc thỏm gửi đến bộ phận khám bệnh online của AloBacsi câu hỏi: “Tôi bị suy tim độ II, xin bác sĩ cho biết tôi có thể hoạt động tình dục ở một mức độ nào đó hay không?”.

  Bạn Dinh Thuật cũng thắc mắc: “Tôi 35 tuổi, nam giới, hiện đang dùng thuốc điều trị bệnh rối loạn thần kinh tim.Cuối năm nay tôi lập gia đình nhưng với tình hình sức khỏe như vậy, tôi có khả năng có con hay không? Bệnh này có di truyền cho con tôi hay không?”…

  Có thể nói, chứng bệnh tim khiến cho quý ông lo lắng khi làm chuyện ấy quá khích thì sẽ dẫn đến kích động căn bệnh của mình, gây đột quỵ…

  Theo các bác sĩ của AloBacsi, hoạt động tình dục có thể mang lại cho bệnh nhân tim mạch một cảm giác là người bình thường. Nếu sinh hoạt tình dục không phải là gắng sức nặng nề thì sẽ không gây nguy hại gì.

  Với người có cân nặng trung bình 50kg, mức tiêu thụ oxy cho hoạt động tình dục chỉ bằng 3-4 Met. Ở người suy tim độ II vẫn có thể thực hiện những hoạt động tiêu thụ ôxy tới 5 Met mà chưa thấy khó thở. Ở thời điểm cực khoái, mức tiêu thụ ôxy có cao hơn nhưng giai đoạn này chỉ diễn ra trong khoảng 30 giây. Vì vậy bạn có thể vẫn sinh hoạt tình dục điều độ vừa sức.

  Tuy nhiên, những người mắc bệnh tim mạch sau đây thì phải chú ý:

  – Đối với bệnh nhân nhồi máu cơ tim, trong vòng 2 tháng lại bị nhồi máu cơ tim thì tuyệt đối không sinh hoạt tình dục.

  – Bệnh nhân có cơn đau thắt ngực, bệnh động mạch vành.

  – Người có huyết áp tối thiểu cao hơn 120mmHg hoặc huyết áp không ổn định khi có xu thế lên cao cũng phải tránh giao hợp. Không nên giao hợp khi có triệu chứng đau đầu, hoa mắt.

  – Bị suy tim loại sung huyết chưa qua điều trị cần tránh giao hợp.

  – Hẹp van 2 lá kèm theo khó thở phải tránh giao hợp vì nếu giao hợp có thể gây ra rung nhĩ, ảnh hưởng nặng đến tim.

  Trong cuốn sách “Hướng dẫn Sức khỏe Gia đình” của Tiến sĩ Miriam Stoppard cũng có hướng dẫn 6 điểm cần chú ý đối với việc sinh hoạt tình dục của bệnh nhân tim. Cụ thể như sau:

  1. Hoàn toàn không cần phải loại bỏ các hoạt động tình dục trong đời sống của các bệnh nhân tim, ngoại trừ đối tượng bị bệnh tim rất nặng.

  2. Theo nghiên cứu, tử vong do bệnh tim mạch vành, xảy ra trong hoặc sau khi “yêu”, chỉ dưới 1%. Hầu hết các bác sĩ tin rằng những lợi ích của tình dục đối với điều trị bệnh tim lớn hơn những rủi ro.

  3. Sự kiêng cữ hoàn toàn có thể gây ra hiện tượng căng thẳng tâm lý, sẽ làm bệnh trầm trọng hơn và làm tăng thêm những diễn biến bất thường của bệnh tim.

  4. Trong nhiều trường hợp mắc bệnh tim, hoạt động tình dục có thể đem lại nhiều lợi ích, bởi vì hoạt động này cũng giống như làm bài tập làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp nhẹ, và cải thiện việc hấp thụ oxy.

  5. Hãy thử “yêu” vào buổi sáng sau một giấc ngủ sâu và nghỉ ngơi đầy đủ. Một trong những điều tốt nhất đối với những người về hưu là không cần phải thức dậy lúc 7 giờ sáng hằng ngày.

  6. Thay đổi tư thế “yêu” cũng đem lại hữu ích cho bệnh nhân bị bệnh tim. Nằm cạnh nhau, đối mặt nhau, bệnh nhân tim sẽ cảm thấy thoải mái hơn so với tư thế thông thường. Tìm tư thế không gây hiện tượng chuột rút và có thể chuyển động nhiều hơn, để người đàn ông không trở nên quá mệt mỏi.

  Theo Alobacsy

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây