6 giai đoạn bắt buộc phải trải qua của một tình yêu bền vững: Bạn và người ấy đang ở giai đoạn nào?

Tình yêu thường được nhắc đến cùng những điều lãng mạn, hoa, chocolate và cả những bộ phim ngôn tình. Nhưng tình yêu ngoài thực tế khắc nghiệt và tréo ngoe hơn nhiều. Bạn không thể cho rằng mình hiểu hết được những cung bậc của tình yêu sau khi nghe chuyện tình của ai đó hay xem một bộ phim Hàn đang hot.

Hai người trong giai đoạn yêu nhau luôn luôn muốn ở bên cạnh nhau, nhưng không phải cặp đôi nào cũng đủ can đảm để bước cùng nhau qua những giai đoạn khó khăn.

6 giai đoạn bắt buộc phải trải qua của một tình yêu bền vững: Bạn và người ấy đang ở giai đoạn nào?

Tình yêu thường được nhắc đến cùng những điều lãng mạn, hoa, chocolate và cả những bộ phim ngôn tình. Nhưng tình yêu ngoài thực tế khắc nghiệt và tréo ngoe hơn nhiều. Bạn không thể cho rằng mình hiểu hết được những cung bậc của tình yêu sau khi nghe chuyện tình của ai đó hay xem một bộ phim Hàn đang hot. Các mối quan hệ cần thời gian để phát triển và luôn cần sự san sẻ giữa hai người thì mới bền lâu được. Bạn có tò mò muốn biết mình và người ấy đang ở giai đoạn nào không? Dưới đây là 6 giai đoạn của một mối quan hệ:

1. Rơi vào lưới tình

Bạn đã bao giờ thích một người thật thà hay chỉ toàn lo lắng về bản thân trong tương lai? Giai đoạn đầu tiên, còn được coi là giai đoạn “tuần trăng mật” mọi thứ đều thật tuyệt vời và đáng nhớ. Lucy Brown, giáo sư lâm sàng trong lĩnh vực thần kinh học đã nghiên cứu về hoạt động của não bộ con người khi yêu. Cô phát hiện rằng trong giai đoạn đầu này, khi “cảm nắng” ai đó, chúng ta thường dễ dàng tha thứ lỗi lầm của họ hay còn được gọi là sự trì hoãn đánh giá tiêu cực khi não chúng ta bỏ qua lỗi lầm của người khác. Miễn là bạn nghĩ người ấy hoàn hảo, đánh giá của bạn về họ sẽ thường trở nên tốt hơn. Giai đoạn này kiểm tra khả năng tương hợp của hai bạn.

2. Vỡ mộng

Là giai đoạn mà mọi thứ dần trở nên căng thẳng. Thực tế bắt đầu hiện rõ và bạn bắt đầu thấy nửa kia thực sự như thế nào. Những cặp đôi kết hôn và ly hôn sớm thường dừng tại giai đoạn này. Đây là lúc sự khác biệt chia cách hai bạn thay vì khiến cả hai gần gũi hơn khi một người muốn có không gian riêng còn người kia lại muốn được đeo bám. Hai người xa lạ sống chung với nhau cần có thời gian để tìm hiểu, làm quen và hòa hợp hai cá tính. Yêu và cưới hoàn toàn là hai giai đoạn khác nhau, vì thế, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị tâm lý cho bước ngoặt quan trọng này.  6 giai đoạn bắt buộc phải trải qua của một tình yêu bền vững: Bạn và người ấy đang ở giai đoạn nào?

3. Thử thách lớn

Đây là giai đoạn đòi hỏi nhiều công sức nhất. Các cặp đôi tiếp tục hay chia tay phụ thuộc vào cách họ giải quyết vấn đề. Để mối quan hệ trở nên phát triển và bền vững, cả hai cần đưa ra sự thỏa hiệp và học giao tiếp một cách hiệu quả. Giai đoạn này cũng là cơ hội để cả hai cùng thử những điều mới. Tiến sĩ Arthur Argon nhận thấy rằng các cặp đôi nên thường xuyên cùng nhau tận hưởng các trải nghiệm mới vì cảm giác mang lại sẽ thú vị hơn khi tận hưởng cùng nhau thay vì một mình.

4. Ổn định

Chúc mừng! Khi bước tới giai đoạn này, chứng tỏ hai bạn biết cách để vượt qua sự khác biệt. Hai bạn đã thắng và đã đến lúc để thư giãn. Hai bạn không còn cố để kiểm soát hay thay đổi mà đã chấp nhận sự khác biệt của nhau. Hai người tôn trọng ranh giới riêng mà vẫn cảm thấy rất thoải mái. 6 giai đoạn bắt buộc phải trải qua của một tình yêu bền vững: Bạn và người ấy đang ở giai đoạn nào?

5. Ràng buộc

Đây là lúc bạn nhận ra rằng mình chọn ở bên cạnh người ấy dù bản thân có thể chưa thực sự cần. Đây là kết quả viên mãn để hướng tới và bạn nên tự hào về bản thân vì đã đạt được. Tiến sĩ Steven Stosny nhấn mạnh tầm quan trọng sự cam kết và cá nhân trong việc cùng chung sống. Những người coi trọng sự riêng tư như người hướng nội có thể coi việc giao tiếp sẽ ảnh hưởng tới thời gian họ cần ở một mình. Để duy trì sự cân bằng cho cả hai, hãy nói cho bạn đời của mình rằng bạn cho phép bao nhiêu người vào nhà và cách để không quá gần gũi với bạn.

6. Sự gắn kết

Trong giai đoạn cuối này, thế giới của cả hai mở rộng ra thế giới bên ngoài. Cả hai có thể sẽ quyết định tham gia dự án cùng nhau để tạo nên sự đổi mới dù là kinh doanh hay hoạt động từ thiện. Trái ngược lại với giai đoạn đầu tiên với cảm xúc mãnh liệt, giáo sư Elaine Hatfield chỉ ra rằng mối quan hệ lâu dài tập trung vào phát triển sự gắn bó mạnh mẽ. Khi cả hai bạn đã đi đến sự gắn kết, bạn chấp nhận cùng người ấy tích cực tham gia các hoạt động xã hội dù nó bắt nguồn từ sự nhân đạo hay sở thích.  6 giai đoạn bắt buộc phải trải qua của một tình yêu bền vững: Bạn và người ấy đang ở giai đoạn nào?

Mặc dù những giai đoạn này đều được xác định trên lý thuyết nhưng điều đó không có nghĩa là cả hai sẽ trải qua giống như những người khác. Vài cặp đôi phải trải qua nhiều lần các giai đoạn để phát triển. Việc minh họa những giai đoạn này nhằm giúp hai bạn cùng nhau đi tới cuối chặng đường. Chúc các bạn sẽ nắm tay vượt qua những thử thách tình yêu!

Theo Trí Thức Trẻ

Similar Articles

Comments

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Follow us

27,521Thành viênThích
725Người theo dõiTheo dõi
490Người theo dõiTheo dõi

xem nhiều

bài mới

bí quyết