Đậu hũ giúp đàn ông trở nên nam tính hơn

  0
  240

  Phụ nữ đã qua tuổi mãn kinh thường dùng những sản phẩm chế biến từ đậu nành để làm giảm nhẹ một số triệu chứng bệnh, những sản phẩm này cũng có tác động lên đàn ông. Chúng giúp đàn ông dường như trở nên nam tính hơn.

  Nghiên cứu mới phát hiện một số sản phẩm thực vật có thể gây ảnh hưởng lên nồng độ hormone và tăng cường hoạt động tình dục.

  Cuộc nghiên cứu, được công bố trên tập san Hormones and Behavior, lần đầu tiên quan sát được sự kết nối giữa những hợp chất estrogen gốc thực vật, hoặc phytoestrogen, và hành vi ở những loài động vật có vú trong hoang dã, cụ thể là một nhóm khỉ đầu đỏ ở Uganda.

  Là loài động vật có vú bậc cao nhất, con người chúng ta có nhiều khả năng trải qua những hiệu ứng tương tự từ những hợp chất này.

  “Đó là một trong những nghiên cứu đầu tiên được hoàn thành trong bối cảnh tự nhiên cung cấp bằng chứng cho thấy các hóa chất từ thực vật có thể ảnh hưởng trực tiếp lên chức năng sinh lý và hành vi cư xử của một loài động vật có vú hoang dã nhờ tác động đến hệ nội tiết”, trưởng nhóm nghiên cứu Michael Wasserman cho biết trong một thông cáo báo chí.

  “Bằng cách biến đổi nồng độ hormone và các hành vi quần thể quan trọng với sự sinh sản và sức khỏe, thực vật có thể đóng một vai trò lớn lao trong sự tiến hóa của loài động vật có vú bậc cao, gồm cả con người, mà sinh vật học theo nhiều cách đã không được đánh giá đúng mức,” Wasserman nói thêm.

  Đậu hũ giúp đàn ông trở nên nam tính hơn

  Các nhà nghiên cứu nhận ra những con khỉ đực đầu đỏ ăn càng nhiều lá của Millettia, một loại cây nhiệt đới có chứa nhiều hợp chất giống như estrogen, nồng độ estradiol và cortisol của chúng càng cao. Họ cũng thấy rằng nồng độ hormone biến đổi đó sẽ dẫn đến nhiều hành động gây hấn và tình dục hơn, đồng thời ít thời gian hơn được dành cho việc thể hiện những hành vi nhằm gắn kết bầy đàn ở loài có vú bậc cao nhất.

  Cây nhiệt đới nói trên có họ hàng rất gần với đậu nành, loại thực vật được xem là có giàu phyoestrogen (có cấu trúc tương tự như estrogen).

  Phụ nữ đã qua tuổi mãn kinh thường dùng những sản phẩm chế biến từ đậu nành để làm giảm nhẹ một số triệu chứng bệnh, những sản phẩm này cũng có tác động lên đàn ông. Chúng giúp đàn ông dường như trở nên nam tính hơn.

  Các nhà nghiên cứu nhanh chóng chỉ ra nhiều yếu tố tác động lên nồng độ hormone và hành vi của loài động vật có vú bậc cao.

  “Nếu phyoestrogens tạo nên sự cân đối quan trọng trong chế độ ăn của động vật có vú ăn trái cây, và quá trình tiêu thụ này có hiệu quả tương tự về hành vi và sinh lý học như những gì đã quan sát thấy ở khỉ đầu đỏ, vậy thì những cây cỏ có chứa estrogen có khả năng đóng vai trò quan trọng trong sự tiến hóa của loài người”, Michael Wasserman nói.

  “Sau khi nghiên cứu những tác động của phyoestrogen lên khỉ hình người và các loài động vật có vú ăn trái cây, giờ đây chúng tôi có thể cảm nhận tốt hơn về chuyện những hợp chất estrogen này có khả năng ảnh hưởng lên hành vi và sức khỏe của con người thế nào”, Michael Wasserman cho biết thêm.

  Gia Bảo (Theo Women’s Health)

  BÌNH LUẬN

  Vui lòng nhập bình luận của bạn
  Vui lòng nhập tên của bạn ở đây