4 giai đoạn của chuyện tình dục

0
1090

Trên nhiều báo, tạp chí cũng đã đề cập đến một vài vấn đề tình dục nữ, nhưng bởi vấn đề này khá phức tạp, đa dạng và khác nhau với từng chị em nên sẽ có nhiều lời khuyên khác nhau mà chị em cần cân nhắc.

Hãy cùng tham khảo các vấn đề có liên quan nhé:

Tầm quan trọng của tình dục

Tình dục là điều quan trọng đối với cả nam giới và phụ nữ. Tình dục sẽ giúp cả hai tăng cường hoạt động thể chất và trải nghiệm tâm lý khác nhau với mỗi người. Nhưng cũng có nhiều điều ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, bao gồm cả cảm xúc của bạn về “đối tác” và mối quan hệ với “đối tác”. Những kinh nghiệm trước đó của mỗi người cũng góp phần làm cho chuyện tình dục hoặc là thêm thú vị hoặc là dẫn đến nhiều vấn đề khác xuất hiện.

Bất kì vấn đề tình dục nào cũng có thể gây cản trở tới sự “mãn nguyện” của cả hai, ví dụ như đau khi quan hệ, xuất tinh sớm, lâu xuất tinh… Khi đó, những rắc rối này được gọi là rối loạn chức năng tình dục.

Đáng ngạc nhiên là 43% phụ nữ gặp phải tình trạng rối loạn chức năng tình dục trong cuộc đời mình.

Các giai đoạn khác nhau của chu trình tình dục

Một vấn đề liên quan đến quan hệ tình dục sẽ xảy ra ở phụ nữ thường sớm hơn so với nam giới và có thể vì bất kì lý do gì. Điều quan trọng là chị em cần hiểu được những phản ứng và chu trình tình dục đó. Các chu kì tình dục ở đàn ông và phụ nữ là khác nhau và thay đổi theo từng thể trạng cơ thể, nhưng thông thường nó có 4 giai đoạn hay 4 chu kì như sau:

Đầu tiên là những ham muốn: Đây là giai đoạn hứng thú và quan tâm đến hoạt động tình dục. Có rất nhiều điều ảnh hưởng đến giai đoạn này, bao gồm sự thu hút và kích thích tố vật lý. Đối với phụ nữ, kích thích tố sẽ đóng một phần quan trọng. Những chị em có lượng estrogen nhiều hơn, testosterone ít hơn, thì sẽ có ít ham muốn hơn rất nhiều.

Các giai đoạn hưng phấn là giai đoạn tiếp theo, đó là giai đoạn kích thích: Giai đoạn này có thể đòi hỏi cả việc sử dụng tất cả các giác quan và trí tưởng tượng. Có những thay đổi vật lý xảy ra trong giai đoạn này, bao gồm cả số dịch được tiết ra trong âm đạo giúp bôi trơn trong quá trình giao hợp.

Giai đoạn tiếp theo là đỉnh cao, được gọi là cực khoái: Cực khoái xuất hiện khi các kích thích đã đạt đến đỉnh cao. Các cơ ở âm đạo sẽ bắt đầu co bóp để máu lưu thông nhanh hơn và tạo cảm giác thú vị.

Tại sao lại có những rắc rối tình dục xảy ra?

Bởi vì chuyện tình dục có các giai đoạn khác nhau lại tùy thuộc vào điều kiện của mỗi cặp đôi mà các vấn đề rắc rối tình dục hoàn toàn có thể xảy ra. Nó được gọi là rối loạn chức năng tình dục. Rối loạn chức năng tình dục không phải là việc dễ chẩn đoán và tự giải quyết mà nên có sự giúp đỡ của “đối tác” và các bác sĩ chuyên khoa.

Vấn đề rối loạn phổ biến nhất là thiếu ham muốn tình dục. Điều này rất hay gặp ở chị em phụ nữ. Có một số lý do lý giải cho điều này, bao gồm cả những cảm xúc khó chịu trước đó hoặc do chấn thương xảy ra. Có một số chị em gặp phải tình trạng này trong thời gian ngắn nhưng và có thể khắc phục liên quan đến hàm lượng hormone nhưng có chị em lại tái diễn trong thời gian dài.

Một số ít phụ nữ sẽ có một vấn đề về việc đạt cực khoái. Nếu không có kích thích hoặc không có cực khoái, một người phụ nữ có thể trở nên ít quan tâm đến chuyện tình dục sau đó. Một số phụ nữ “đấu tranh” để có cực khoái nhưng nhiều khi không thành công. Tuy nhiên, có chị em đạt cực khoái chậm hơn và điều này đòi hỏi “đối tác” phải làm việc nhiều hơn một chút.

Đau là một lý do rất phổ biến tại sao phụ nữ né tránh quan hệ tình dục. Có một số lý do khiến chị em bị đau khi quan hệ, bao gồm cả việc không được bôi trơn đầy đủ và thậm chí là quan hệ sai tư thế.

Gửi phản hồi