Khi nào bố mẹ mới nên cho con cầm tiền tiêu vặt? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ…

0
16

Chắc chắn đây là câu hỏi chung của rất nhiều bậc làm cha làm mẹ. Dưới đây là câu trả lời chính xác nhất cho bạn.

Trong dịp tết, hầu như cha mẹ nào cũng chia sẻ về khoản tiền lì xì của con nhỏ và dĩ nhiên, cha mẹ sẽ là người quản lý số tiền đó với lời hứa: “Để mẹ gửi tiết kiệm, lớn lên mẹ sẽ đưa lại cho con“. Tuy nhiên, lời hứa đó sẽ chẳng bao giờ được thực hiện bởi mẹ đã dùng luôn cho những việc khác như mua quần áo, đồ ăn, sữa, sách vở cho trẻ rồi.

Khi nào bố mẹ mới nên cho con cầm tiền tiêu vặt? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ...

Nhiều bậc cha mẹ thậm chí muốn cho con tiền nhưng lại sợ con hư hỏng, tiêu hoang và không biết lúc nào mới là thời điểm thích hợp để đưa tiền cho con giữ.

Thực tế, khi trẻ đến một độ tuổi nhất định, cha mẹ cũng có thể cho trẻ một ít tiền tiêu vặt. Nếu cha mẹ tiết kiệm tiền, họ không muốn đưa tiền cho con và thấm nhuần vào đứa trẻ khái niệm nhà mình nghèo. Nhưng đây cũng không phải là cách hay để trẻ phát triển.

Khi nào bố mẹ mới nên cho con cầm tiền tiêu vặt? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ...

Vậy khi nào là tốt nhất cho con tiền tiêu vặt? Các chuyên gia giáo dục trẻ em cho biết: Nói chung, khi con bạn khoảng 7 tuổi, tâm trí của con đã phát triển, con bắt đầu có cá tính và lòng tự trọng của riêng mình,lúc này, bố mẹ có thể cho con tiền tiêu vặt. Đừng miễn cưỡng.

Những lợi ích của việc cho trẻ em tiền tiêu vặt là gì?

Cho con tiền tiêu vặt và để trẻ đưa ra lựa chọn trong khi mua sắm. Trong quá trình đó, đứa trẻ sẽ biết mình thích gì và không thích những gì.

Khi nào bố mẹ mới nên cho con cầm tiền tiêu vặt? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ...

Cho một khoản tiền tiêu vặt nhất định, bạn cũng có thể cho trẻ học cách kiểm soát tiền, nếu muốn mua thứ gì mà không đủ tiền trẻ ắt sẽ biết tự kiểm soát, tự điều chỉnh cho phù hợp.

Nếu không cho trẻ tiền tiêu vặt, điều gì sẽ xảy ra?

Thứ nhất, tự ti

Khi đứa trẻ lên 7 tuổi, nó bắt đầu có vòng tròn bạn bè của riêng mình. Lứa tuổi này khác với lúc trẻ còn học mẫu giáo. Những đứa trẻ sẽ có vòng tròn nhỏ của riêng mình. Bạn sẽ thấy rằng trẻ em luôn muốn mua những thứ tương tự như bạn bè của chúng. Đó là tâm lý tương tự. Nếu đứa trẻ không có tiền tiêu vặt và những đứa trẻ khác có nó, thì nó sẽ tự rút ra khỏi nhóm, điều này sẽ khiến trẻ tự ti.

Khi nào bố mẹ mới nên cho con cầm tiền tiêu vặt? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ...

Thứ hai, có thể ăn trộm tiền bố mẹ

Ăn trộm tiền của bố mẹ là trải nghiệm của nhiều người khi còn nhỏ. Nhà văn San Mao từng chia sẻ câu chuyện ăn cắp tiền khi còn nhỏ. Anh đã đánh cắp 5 nhân dân tệ từ mẹ mình. Mặc dù anh muốn có tiền để mua những thứ yêu thích như một viên bi và một bức tranh, nhưng vấn đề đã đến. Anh đã sợ hãi cả ngày và cuối cùng quyết định đặt số tiền đó vào vị trí ban đầu.

Nếu bạn không cho con bạn tiền tiêu vặt và thường mua một thứ gì đó cho con bạn, thì đứa trẻ có thể bí mật lấy tiền để mua những gì con thích. Và khi phát hiện ra, có lẽ phản ứng đầu tiên của hầu hết các bậc cha mẹ là đánh con, điều này không tốt cho cơ thể và tâm trí của trẻ.

Khi nào bố mẹ mới nên cho con cầm tiền tiêu vặt? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ...

Thứ ba, thiếu kinh nghiệm quản lý tài chính

Một vai trò lớn trong việc cho trẻ em tiền tiêu vặt là trau dồi kỹ năng quản lý tài chính. Cho trẻ biết cách tiêu tiền, sử dụng tiền hợp lý, nếu bạn không cho trẻ tiền, chúng sẽ tiêu bạt mạng một khi kiếm được tiền và không biết để dành cho mai sau.

Tuy nhiên, không phải con cứ muốn bao nhiêu là bố mẹ cho bấy nhiêu. Khi cho trẻ tiền tiêu vặt, cha mẹ phải nói rõ cho con hiểu: Cha mẹ sẽ cho con một khoản tiền đủ tiêu trong tuần, nếu con tiêu hết thì những ngày sau con sẽ không còn tiền tiêu. Con phải đợi đến tuần sau mẹ mới cho con tiếp. Đó là cách để con biết quản lý tiền bạc, biết tiêu đúng số tiền mình có và biết cách kìm chế trước những món đồ yêu thích khi không đủ tiền.

Vậy là rõ ràng, tiền tiêu vặt cũng có ảnh hưởng lớn đến kỹ năng sống của trẻ, bố mẹ đừng ngại ngần cho con tiền tiêu vặt hợp lý khi trẻ lên 7 tuổi nhé!

Thùy Linh (Theo Sohu)

Theo: Emdep.vn