Đang mang thai bị nhiễm Rubella, mẹ bầu có nên giữ con?…

0
19

Đang mang thai ở tháng thứ 2, chị Hương đi khám và phát hiện mình mắc căn bệnh Rubella. Hiện giờ chị đang rất lo lắng không biết phải làm sao.

Chị Trần Lan Hương, 27 tuổi, hiện đang sinh sống tại Hà Nội chia sẻ, chị mới kết hôn được 5 tháng và đang mang thai ở tháng thứ 2. Trong một lần đi khám thai định kỳ, chị phát hiện mình bị nhiễm Rubella. Chị rất đau khổ và lo lắng không biết xử lý ra sao. Người khuyên nên bỏ thai đi vì nếu sinh ra, con dễ bị dị tật. Người lại cho rằng nên giữ lại vì người mẹ có thể đi chữa trị đông y. Hiện chị Hương đang rất hoang mang không biết xử lý như thế nào.

Đang mang thai bị nhiễm Rubella, mẹ bầu có nên giữ con?...

Chị Hương lo lắng vì phát hiện mình bị Rubella khi đang mang thai (Ảnh minh họa).

Trước tình huống này, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Minh Sơn (phòng khám Sản phụ khoa Thịnh An, Hà Nội) tư vấn: “Thông thường trước khi mang thai 3 tháng, các bác sĩ khuyến cáo chị em nên tiêm phòng Sởi – quai bị – Rubella sau đó mới nên mang thai. Nhưng, nếu khi đang mang thai mà bị nhiễm Rubella thì nguy cơ dị tật cho thai nhi là rất lớn. Việc điều trị bằng đông y chỉ làm giảm đi triệu chứng ở người mẹ, còn việc ảnh hưởng đến thai nhi thì không thể thay đổi được vì đây là bệnh do virus gây ra”.

Bác sĩ Nguyễn Minh Sơn cũng nêu biểu hiện của bệnh Rubella: “Bệnh thường có biểu hiện là sốt nhẹ, nổi hạch, mọc ban và đau khớp, tuy nhiên biểu hiện của bệnh trên một người khỏe mạnh thường mờ nhạt và không để lại di chứng gì sau khi khỏi. Chính vì vậy, nhiều người bị nhiễm Rubella nhưng không hề biết, chỉ khi họ tình cờ đi khám và làm xét nghiệm mới biết mình đã bị nhiễm”.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Minh Sơn, mặc dù bệnh Rubella là một bệnh lây nhiễm không nguy cấp (không gây nên biến chứng nguy hiểm, không gây chết người) nhưng cũng khá nghiêm trọng do có khả năng gây nên những dị tật bẩm sinh nặng nề ở bào thai. 

“Khi mang thai 3 tháng đầu mà bị bệnh Rubella thì dễ bị sảy thai hoặc thai chết lưu trong tử cung. Hoặc nếu giữ để sinh thì thai có thể thiếu cân, chậm lớn, chậm mọc răng và kèm theo các dị tật bẩm sinh như đục nhân mắt (một hoặc hai bên), đục giác mạc, tim tiên thiên lỗ thông vách tim, ống động mạch, hẹp eo động mạch phổi. Bên cạnh đó, trẻ còn có thể bị câm, điếc, chậm phát triển trí tuệ.

Trong trường hợp của chị Hương, theo tôi chị Hương cần đến ngay khoa chẩn đoán trước sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương để làm xét nghiệm đánh giá nguy cơ ảnh hưởng đến thai sau khi bị nhiễm bệnh. Sau khi có kết quả bác sĩ sẽ có những lời khuyên hữu ích cho mẹ bầu”, bác sĩ Nguyễn Minh Sơn cho biết thêm.

Thanh Hoa

Theo: Emdep.vn