Con nghịch ngợm, thường xuyên chạy nhảy không biết mệt, liệu có bị tăng động hay không?…

0
17

Từ lời chia sẻ của cô giáo rằng con gái đến lớp không chịu học, ngược lại còn hay chạy nhảy lung tung và không chịu nghe lời. Chị Liên bày tỏ lo lắng và mong nhận được tư vấn của bác sĩ.

Mới đây, chị Hoàng Thùy Liên (Hà Nội) có con gái nhỏ 2 tuổi, đang gửi nhà trẻ, lên các diễn đàn về làm cha mẹ để xin tư vấn.

Theo đó, chị Liên viết: “Con gái tôi năm nay 2 tuổi, vì tôi làm công việc bên ngoài nên hơi bận rộn. Tôi có gửi con đi nhà trẻ nhưng cô giáo có phản hồi lại con đến lớp không tập trung học, cứ được 5 phút là con lại quay đi chơi hay chạy nhảy lung tung. Về nhà cũng vậy, con liên chân liên tay, chạy nhảy không biết mệt. Tôi lo lắng không biết con có bị tăng động hay không? Biểu hiện và cách điều trị bệnh này là gì?

Con nghịch ngợm, thường xuyên chạy nhảy không biết mệt, liệu có bị tăng động hay không?...

Chị Liên lo lắng khi con mình đến lớp không chịu tập trung (Ảnh minh họa).

Trước băn khoăn này, trao đổi với PV Emdep.vn, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Minh Sơn (phòng khám Sản phụ khoa Thịnh An, Hà Nội) cho biết: “Trường hợp con chị Liên gặp phải thường được gọi là tình trạng tăng động – giảm chú ý. Đây là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em.

Trẻ bị tăng động, giảm chú ý thường có những biểu hiện như: Hoạt động quá mức không biết mệt, khả năng tập trung kém, hay hấp tấp, bồng bột, chậm phát triển ngôn ngữ, trẻ dễ nổi nóng và khó kiềm chế cảm xúc của mình. Về lâu dài, nếu không được điều trị tốt thì việc hình thành tính cách, hành vi, tâm lý trong tương lai cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu”.

Bác sĩ Nguyễn Minh Sơn cũng đưa ra lời khuyên: “Tình trạng trẻ bị tăng động nặng hay nhẹ còn tùy thuộc vào những biểu hiện cụ thể hàng ngày của bé. Tốt nhất chị Liên nên đưa con đến bệnh viện Nhi Trung ương để làm một số bài kiểm tra, sau đó bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra cho hai mẹ con những lời khuyên tốt nhất.

Bên cạnh đó, bản thân chị Liên cũng nên giành nhiều thời gian chơi với con những trò chơi mang tính tập trung cao. Đặc biệt, không nên nổi nóng hay quát mắng trẻ vì có thể gây tác động ngược đối với trẻ”.

Thanh Hoa

Theo: Emdep.vn