Muốn con đi học không bỡ ngỡ những ngày đầu, mẹ hãy nắm vững điều này…

0
16

Nếu mẹ nhân nhượng, cho con ngủ thêm vài phút thôi sẽ vô tình tạo cho trẻ thói quen xấu, tác phong kém nhanh nhẹn sau này.

Làm sao để con trẻ thích nghi nhanh với trường mẫu giáo là một vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Nhiều đã phải khổ sở để cùng con vượt qua giai đoạn này.

Nhiều mẹ chia sẻ: “Đến tuổi không cho con đi mẫu giáo để học học bè, để mạnh dạn hơn thì không được mà cho đi thì thấy khổ con quá! Sáng nào cũng sợ hãi chuyện phải đến trường. Cả nhà vì thế mà cũng căng thẳng, nặng nề theo“.

Các bước dưới đây sẽ giúp mẹ tạo cảm hứng cho con đi lớp thật ngoan ngay từ những ngày đầu tiên:

1. Nói chuyện trước về việc con phải đến trường

Việc này giúp con bạn hình thành dần khái niệm “đến trường”. Sau đó, mẹ thường xuyên kể chuyện ở lớp có nhiều hoạt động hay , bổ ích để kích thích trí tò mò của trẻ. Dần dần trẻ sẽ không còn bỡ ngỡ với khái niệm mới này nữa.

2. Giúp trẻ làm quen với môi trường mới

Muốn con đi học không bỡ ngỡ những ngày đầu, mẹ hãy nắm vững điều này...

Nếu có điều kiện, mẹ nên cho con đến ngôi trường mà con sắp đi học để làm quen với môi trường mới, với cô giáo và các bạn. Nếu được, mẹ có thể xin các cô cho con vào trong lớp để chơi cùng các bạn (tất nhiên vẫn có mẹ chơi cùng). Làm như vậy, bé sẽ thấy trường mẫu giáo thật thân quen khi thực sự bắt đầu.

3. Tuyệt đối không cho trẻ nghỉ học tự do nếu không có lý do chính đáng 

Khi chưa đi học, mẹ có thể để con ngủ theo nhu cầu, dậy muộn, ăn muộn tùy ý nhưng khi định cho con đi lớp, mẹ phải tạo thói quen mới cho con. Sáng dậy đúng giờ, ăn đúng giờ để kịp giờ đến trường như các bạn. Đây là nền tảng giúp con hòa nhập với lịch ở lớp nhanh nhất.

Muốn con đi học không bỡ ngỡ những ngày đầu, mẹ hãy nắm vững điều này...

Mỗi ngày đến trường là một ngày vui (Ảnh minh họa)

Nhiều trẻ đi học những ngày đầu hay bị ốm, ho hắng nhưng mẹ hãy xem xét cụ thể, thực sự cần thiết mới cho con nghỉ, đừng vội mềm lòng mà cho con nghỉ lớp tự do. Nếu bước này các mẹ không có thái độ dứt khoát thì coi như cuộc hành trình tập cho con đi lớp ngoan của mẹ thất bại đến 70%.

4. Tuyệt đối không được dọa nạt, đánh đập trẻ để ép trẻ đi lớp

Đây là sai lầm nhiều phụ huynh mắc phải khi con quấy khóc không muốn tới trường. Có thể ngay lúc đó, trẻ vì sợ mà nghe theo lời nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời. Còn về lâu dài, đã làm con thấy việc đi học mỗi ngày là một cơn ác mộng. Chính vì thế, thay vì quát mắng trẻ, nên động viên con để con vượt qua sự này một cách dễ dàng nhất.

5. Tôn trọng con bằng cách đón con đúng giờ

Việc này nhiều phụ huynh không để ý tới. Nhưng nó thực sự đối với các em bé vừa mới đi mẫu giáo. Mẹ hãy đặt vị trí của mình vào vị trí của con để hiểu sự mong ngóng người nhà đến đón về như thế nào.

Muốn con đi học không bỡ ngỡ những ngày đầu, mẹ hãy nắm vững điều này...

Thế nên, nếu mẹ có bận việc đến cỡ nào cũng cố gắng sắp xếp công việc để đón con sớm, đừng để con phải đợi mẹ trong khi các bạn khác đã được về gần hết. Có như vậy, con mới không thấy cảm giác bị bỏ rơi, buồn chán và sợ đi lớp vào ngày hôm sau.

6. Hãy trẻ nhiều hơn sau mỗi ngày đến lớp

Đây được coi là sự bù đắp cần thiết cho trẻ sau cả ngày xa , người thân. Về nhà, mẹ thường xuyên hỏi han con chuyện ở lớp, chơi với con và vỗ về con nhiều hơn để con có động lực đến trường vào những ngày tiếp sau.

Chúc các mẹ cùng con vượt qua sự thay đổi này một cách nhanh chóng nhất, để con thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Hạnh Vân (T.H)

Theo: Emdep.vn