Chủ quan khi quan hệ đồng giới là tự rước bệnh vào người

0
20

Tình dục đồng giới không an toàn khiến những người đồng tính phải gánh chịu nỗi đau về thể xác và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Đau khổ vì không được thừa nhận đồng tính

Anh Nguyễn Thanh Minh, một đồng tính nam, 32 tuổi, độc thân, hiện đang sống tại Hà Nội và sinh họat trong một câu lạc bộ của những người đồng tính, chia sẻ: “Tôi biết mình là gay từ năm 18 tuổi. Khi đó tôi thấy mình thích đàn ông, không có cảm giác gì với phụ nữ. Nhưng để “giải quyết” nhu cầu cá nhân không hề đơn giản, vì cách đây khoảng chục năm, vấn đề đồng tính còn quá mới mẻ. Chỉ đến khi xã hội nói nhiều đến nó, và các câu lạc bộ ra đời, thì chúng tôi dễ dàng tìm được người để chia sẻ”.

Mãi đến gần đây, khi các “chợ tình” dành cho người đồng tính nam nở rộ ở khu vực Cầu Giấy, Đông Ngạc (Từ Liêm, Hà Nội) thì dân gay mới thực sự tìm được cho mình một lối thoát.

“Nhiều người không thiếu tiền nhưng vẫn đi bán dâm. Vì tự tìm cho mình một bạn tình thì quá khó, phải đến “chợ” mới có”, anh này nói. Chính vì lý do này mà anh Minh đã mắc phải nhiều căn bệnh về tình dục. Anh Minh cho hay: “Thực sự tôi cảm thấy rất hoang mang và không biết cách phòng tránh, điều trị như thế nào”.

Chủ quan khi quan hệ đồng giới là tự rước bệnh vào người

Quan hệ đồng giới không an toàn rất dễ mắc phải bệnh về tình dục (Ảnh minh họa)

Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua không thừa nhận hôn nhân của người cùng giới tính. Tuy nhiên, trên thực tế mối quan hệ giữa những người đồng tính vẫn đang tồn tại. Chỉ có rất ít người sống công khai còn phần lớn họ giấu kín thân phận và mối quan hệ tình ái của mình vì sợ bị kỳ thị. Đó cũng chính là những khó khăn khiến người đồng tính phải đối mặt, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tình dục do sự thiếu hiểu biết của mình.

Không chỉ có một mình anh Minh, mà rất nhiều những người đồng tính ở Việt Nam cũng gặp phải hoàn cảnh tương tự. Một người đồng tính nam hiện đang sinh họat tại một câu lạc bộ gay ở Hà Nội thuật lại: “Tôi đồng tính nhưng vẫn có thể quan hệ tốt với phụ nữ. Mọi việc vẫn diễn ra hết sức bình thường khi vợ tôi chưa biết gì. Nhưng kể từ khi cô ấy biết sự thật thì thái độ với tôi khác hẳn. Cô ấy cho rằng quan hệ với tôi lúc này là một việc ghê tởm, thậm chí là bệnh hoạn, trái với lẽ tự nhiên. Cái khó khăn lớn nhất của chúng tôi là không được thừa nhận, làm gì cũng phải lén lút, khổ sở mới kiếm tìm được bạn tình. Bi kịch lớn nhất là không được sống với chính con người thật của mình, do vậy rất nhiều người đồng tính mắc phải các loại bệnh về tình dục”.

Thiếu hiểu biết về tình dục đồng giới an toàn

Không thể phủ nhận rằng việc quan hệ tình dục đồng giới nam hiện đang trở thành mối lo ngại lớn bởi họ có nhiều bạn tình khác nhau (có thể có bạn tình ở cả hai giới, khiến sự lây lan thêm phức tạp và nhanh chóng). Ngoài ra, họ thường xuyên không sử dụng bao cao su và nếu có sử dụng cũng không sử dụng đúng cách.

Mặt khác, hiện nay tỷ lệ đồng tính nam sử dụng ma túy tăng, không thực hiện các xét nghiệm HIV theo định kỳ, việc sử dụng các dịch vụ tư vấn xét nghiệm và điều trị các bệnh lây qua đường tình dục (STIs) tại các điểm phòng chống HIV thấp, dưới 20%. Nguyên nhân là do sự kì thị đã ngăn cản những người đồng tính nam tiếp cận các dịch vụ tư vấn và xét nghiệm.

Chủ quan khi quan hệ đồng giới là tự rước bệnh vào người

Người đồng tính cần được cảm thông và quan tâm hơn nữa để không còn sự kỳ thị (Ảnh minh họa)

Hiện nay kiến thức, nhận thức về tình dục đồng giới rất hạn chế. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 36% người dân được hỏi cho biết họ coi tình dục đồng giới là tệ nạn xã hội; 68% cho rằng đó là một căn bệnh; 48% cho rằng đây là một thứ quan hệ bệnh hoạn; 27% cho rằng tình dục đồng giới là đua đòi, hư hỏng; 56% cho rằng tình dục đồng giới là điều trái với tự nhiên.

Trên thực tế, tình trạng nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các đô thị lớn trong cả nước có xu hướng tăng nhanh. Theo như bác sĩ Nguyễn Hữu Thuận thì tình dục đồng giới (TDĐG) là xu hướng và sở thích quan hệ tình dục với người cùng giới. Đây là một loại bệnh hướng về tình dục. Tần số của TDĐG khó được biết chính xác, vì có sự dè dặt tự nhiên của những người “trong cuộc”. TDĐG không phải là bệnh lý về tâm thần.

Nguyên nhân của TDĐG thường kể đến là: yếu tố tâm lý xã hội và tiềm thức của con người. Các bệnh lý thường gặp trong quan hệ TDĐG nhìn chung cũng thường gặp trong quan hệ khác giới. Tuy nhiên, cần chú ý phát hiện và điều trị trong quan hệ đồng giới.

Đối với nữ giới có TDĐG dễ mắc các bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn nhưng ít có nguy cơ mắc các bệnh: giang mai, chlamydia, virut herpes hay virut papilloma, HIV. Các bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung cũng ít gặp hơn.

Đối với nam giới có TDĐG khả năng lây truyền bệnh HIV/AIDS rất cao, ngoài ra những bệnh viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C cũng hay gặp. Nguy cơ bệnh ung thư hậu môn tăng gấp 20-50 lần so với người có tình dục khác giới. Sau cùng là: viêm niệu đạo, viêm trực tràng do giang mai, do lậu và do chlamydia rất phổ biến.

Vì vậy, người có TDĐG hiện nay cũng cần tìm hiểu các bệnh căn nguyên để có thái độ và hành động phòng chống tốt. Với xã hội chúng ta nên có cái nhìn rộng lượng, thân thiện, quan tâm giúp đỡ cùng chia sẻ để tạo cho họ có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo: KhoePlus