Sinh con vào mùa hè: con sinh ra chân dài, xương chắc khỏe…

0
21

Mùa hè nóng nực sẽ vất vả nhưng có nhiều lợi ích bạn không ngờ nhé.

Xương chắc khỏe hơn

Nhiều công trình nghiên cứu nổi tiếng đã chỉ ra những mẹ bầu chăm phơi nắng vào mùa hè sẽ đẻ con cao lớn hơn và xương chắc khỏe hơn so với những mẹ đẻ vào mùa xuân hay mùa đông.

Các nhà nghiên cứu cho rằng lý do chính nằm ở sự hàm lượng vitamin D từ ánh nắng mặt trời, loại dưỡng chất kết hợp với canxi trong việc hình thành và phát triển xương khớp. Theo đó, những bé được sinh ra vào cuối mùa hè và đầu mùa thu thường có xương to và chắc khỏe hơn, làm nền tảng để các bé phát triển khỏe mạnh hơn khi trưởng thành.

Chiều cao tốt hơn

So với các bé sinh vào mùa đông, những đứa trẻ mùa hè lớn lên sẽ có chiều cao và tốt hơn, WebMD đưa tin.

Dựa trên dữ liệu của 450.000 Anh, các nhà khoa học từ Đại học Cambridge đã phát hiện trẻ sinh vào mùa hè nặng hơn một chút so với trẻ sinh vào mùa đông. Các bé ra đời vào tháng 6, tháng 7 và tháng 8 đạt chiều cao tốt nhất khi trưởng thành. Trẻ em gái sinh vào mùa hè có xu hướng muộn hơn, nhờ vậy có sức khỏe tốt hơn ở tuổi trung niên.

Sinh con vào mùa hè: con sinh ra chân dài, xương chắc khỏe...

Các nhà nghiên cứu nhận định sự tiếp xúc với vitamin D khi trẻ mới chào đời có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.Trưởng nhóm tác giả là tiến sĩ John Kerry cho biết, ngoài các yếu tố như tuổi tác và sức khỏe cha mẹ, tháng sinh có thể cũng tác động đáng kể đến trẻ . Tuy vậy, cơ chế ảnh hưởng còn chưa rõ ràng và cần thêm nghiên cứu trước khi đưa ra kết luận chính xác.

Trẻ ít còi xương hơn?

Còn trên thực tế, các chuyên gia sản – nhi cho biết, tỷ lệ trẻ sinh vào mùa hè mắc bệnh còi xương thường ít hơn trẻ sinh vào các mùa khác vì các em bé này có nhiều cơ hội tiếp xúc với ánh sáng mặt trời qua việc tắm nắng – nguồn bổ sung tới 90% nhu cầu vitamin D trong ngày.

Tuy nhiên, các thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Hiện chưa có một nghiên cứu nào đủ cơ sở rõ ràng để khẳng định trẻ sinh mùa hè sẽ thông minh hơn. Vì vậy, các bà mẹ nên để việc sinh con thuận theo tự nhiên, không nên chọn sinh trong “mùa đẹp” sẽ dễ tạo áp lực cho bản thân và điều đó không hề tốt cho cả mẹ và bé.

PV (Tổng hợp)

Theo: Emdep.vn