30 ngày đầu tiên ăn dặm: Bí kíp đơn giản của người mẹ 9X giúp con ăn dặm ngon miệng, mẹ…

0
39

Một tháng đầu tiên bắt đầu cho con ăn dặm là thử thách với bé và cả người mẹ. Các chị em thường bỡ ngỡ còn bé không hợp tác. Tuy nhiên, chị Thùy An (sống ở TP.HCM) là mẹ của bé Ruby (7 tháng tuổi) đã có nhiều kinh nghiệm hay giúp bé ăn thun thút và rất hợp tác.

Chị có thể cho biết trước khi bắt đầu tháng ăn dặm đầu tiên cho con đã chuẩn bị như thế nào?

Tôi xác định kế hoạch sẽ cho con ăn dặm lúc 6 tháng tuổi, nên từ lúc bé 4 tháng đã tham khảo rất nhiều kiến thức và cho con ăn dặm từ Google và các mẹ có trước trên mạng xã hội. Có rất nhiều cách chế biến cho con ăn dặm, phổ biến là kiểu truyền thống, ăn dặm tự chỉ huy và ăn dặm kiểu Nhật. Nhưng tôi đã từng thất bại ở cách ăn dặm truyền thống với bé lớn vì có thể gây biếng ăn, khó hấp thụ và ám ảnh. Vì điều này nên mỗi lần ăn, bé không hào hứng hay hợp tác.

Đến nay, bé đã 3 tuổi vẫn cự tuyệt với các món cháo sau một thời gian dài ăn dặm cháo kiểu truyền thống Kiểu ăn dặm tự chỉ huy thì chưa phù hợp với bé 6 tháng tuổi nên tôi quyết định theo kiểu ăn dặm kiểu Nhật cho con.

30 ngày đầu tiên ăn dặm: Bí kíp đơn giản của người mẹ 9X giúp con ăn dặm ngon miệng, mẹ...

Đó là giai đoạn đầu, còn việc chuẩn bị hành trình 1 tháng cho con ăn dặm của chị sẽ cần những gì?

Sau hơn một tháng thu thập kiến thức từ mạng xã hội về ăn dặm kiểu Nhật, tôi tiếp tục chuẩn bị dụng cụ chế biến. Việc tìm mua dụng cụ không khó nhưng theo tôi thấy các dụng cụ chuyên về ăn dặm kiểu nhật hiện nay rất đắt tiền. Theo tôi, các mẹ có thể tiết kiệm như mình bằng cách tận dụng các dụng cụ nhà bếp thông thường của vẫn có thể chế biến được các món ăn dặm cho con.

Sau đó, tôi tìm nguồn cung cấp thực phẩm an toàn, chất lượng cho con. Rau củ, trái cây có nguồn gốc từ các cửa hàng rau sạch hoặc siêu thị. Thịt, cá, lươn, hải sản phải tươi sống, nguồn gốc thiên nhiên. Các sản phẩm nhập khẩu như trà lúa mạch, trà hoa quả, bột yến mạch, ngũ cốc, hạt các loại… có thể tìm mua tại các shop chuyên hàng xách tay nhưng phải xem kỹ nhãn mác. Sau khi có các nguyên liệu, tôi bước vào những ngày tháng sáng tạo thực đơn sao cho phù hợp và cho con.

Những ngày đầu tiên cho con ăn dặm, chị thấy khó khăn nhất là điều gì?

Những ngày đầu tiên con ăn dặm cũng là những ngày đầu tiên trong đời người mẹ học và biết cách chế biến các món ăn dặm. Cho nên việc chế biến vẫn là khó khăn nhất, vì còn rất lạ lẫm. Đa số, hiện nay, các chị em thường cập nhật được hình ảnh các món ăn trên mạng, còn việc ước lượng thực phẩm để mua và từng bước chế biến thì chưa hình dung hết được. Cho nên, điều khó khăn là mua bao nhiêu và nấu bao nhiêu là vừa với suất ăn của con.

30 ngày đầu tiên ăn dặm: Bí kíp đơn giản của người mẹ 9X giúp con ăn dặm ngon miệng, mẹ...

Thực đơn của một trong 30 ngày của chị Thùy An chuẩn bị cho bé. Ảnh nhân vật cung cấp.

Những ngày đầu tiên, các mẹ thường kêu bé không hợp tác, chị có kinh nghiệm như thế nào?

Theo: Emdep.vn