Học thêm 3 món cháo tự sáng tạo mà dễ làm của bà mẹ trẻ giúp con đủ chất, tăng cân…

0
20

Nhìn chung việc ăn dặm luôn thu hút sự chú ý của các bà mẹ. Điều không chỉ ở cách cho ăn, cách chuẩn bị mà còn thực đơn như thế nào cho hợp lý và đặc biệt là cách cho trẻ ăn đầy đủ vào những ngày bé không chịu hợp tác. Chị (Hà Nội) có con là bé Hoàng Lâm (hơn 10 tháng tuổi) đã chuẩn bị cho con những món cháo rất đơn giản nhưng đủ chất giúp con tăng cân đều.

Chúng tôi thấy chị có nhiều công thức nấu cháo ăn dặm rất sáng tạo cho con. Chị có thể chia sẻ bí quyết nấu cháo ngon, đủ chất cho bé?

Thực tế, tôi không có bí quyết gì quá đặc biệt. Khi nấu cháo, tôi nấu 5 phần gạo tẻ 1 phần gạo nếp. Tuỳ theo tháng tuổi ăn dặm mà tôi sẽ thêm nước cho phù hợp. Khi bé mới tập ăn dặm, tôi sẽ nấu tỉ lệ gạo nước là 1 thìa gạo và 10 thìa nước. Cháo được nấu bằng nồi áp suất. Buổi sáng, tôi nấu cháo đủ ăn cho 1-2 ngày. Sau khi nấu, tôi thường chia ra các hộp để nguội cấp đông. Khi ăn, tôi chỉ cần lấy một hộp cháo ra rã đông và thêm rau thịt.

Học thêm 3 món cháo tự sáng tạo mà dễ làm của bà mẹ trẻ giúp con đủ chất, tăng cân...

Về thực đơn của con, chị có thể chia sẻ cách sắp xếp lịch trình các món để bé đủ chất và cân đối?

Về thực đơn, tôi sẽ chia các món như sau: mỗi tuần ăn cá 2-3 bữa, còn lại chia đều thịt và đậu. Tuy nhiên, cũng có những hôm tôi chỉ cho bé ăn rau, củ, quả cho nhẹ bụng. Bé sẽ có những bữa ăn cháo xen kẽ ăn bốc. Trong bữa ăn bốc, bé vẫn chuẩn bị một phần cháo nhỏ để bù phần đạm và chất béo. Vì thường ăn bốc, bé chỉ ăn rau luộc, đạm và chất béo sẽ ăn ít hơn.

Có những khi hẳn là bé không hợp tác, chị ứng xử như thế nào về điều này?

Tất nhiên cũng có thời điểm bé không hợp tác. Tuy nhiên, khi bé không hợp tác, tôi thường cho bé chuyển cho ăn bốc. Sau đó, tôi cũng tìm hiểu vì sao bé không hợp tác. Các bà mẹ có thể không tìm hiểu nhưng bé có những tuần khủng hoảng, bé đang ở trong thời điểm chuyển giai đoạn, hoặc có thể trong ngày bé ăn nhiều sữa nên không hợp tác. Khi đã biết nguyên nhân thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Bé cũng như người lớn, có những ngày không muốn ăn cho nên các mẹ đừng lo. Bé sẽ tự điều chỉnh cho phù hợp. Nói chung, các mẹ nên vững tâm lý, không vội vàng và ép bé dẫn đến sợ ăn.

Súp trứng gà carot nấm hương

Học thêm 3 món cháo tự sáng tạo mà dễ làm của bà mẹ trẻ giúp con đủ chất, tăng cân...

Chuẩn bị:

Trứng gà: 1 lòng đỏ

Carot: 1 miếng

Nấm hương: 3 chiếc

Cháo trắng 50 gr

Nước dùng dashi hoặc nước lọc thường Carot cắt nhuyễn.

Cách làm: Nấm hương ngâm nở cắt chân, băm nhuyễn. Xào carot nấm hương cho chín thì cho nước vào đun cùng. Nấu cho carot nấm hương chín mềm. Đánh tan lòng đỏ trứng đổ vào quấy đều tay. Đun nhỏ lửa cho trứng chín kỹ khoảng 5-7 phút. Khi trứng và nguyên liệu đã chín kỹ thì cho cháo trắng vào nấu sôi lại vài phút là đc. Tắt bếp cho cháo ra bát chờ nguội thì nêm thêm dầu ăn là bé dùng được

Theo: Emdep.vn