Nhóm tuổi nào ở nữ giới dễ mắc bệnh lậu nhất?

0
50

Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh lậu nhưng những người có lối sống buông thả, không chung thuỷ, nhiều bạn tình và nhóm tuổi 15- 30 là dễ mắc hơn cả.

Nhóm tuổi nào ở nữ giới dễ mắc bệnh lậu nhất?

Bệnh lậu hay còn gọi là lậu mủ, là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm và có nguy cơ mắc bệnh cũng như lây nhiễm rất cao. Bệnh do loại khuẩn cầu Neisseria gây nên. Bệnh cũng có thể từ mẹ sang con khi .

Thời gian ủ bệnh rất khó xác định vì các triệu chứng lậu ở nữ giới rất kín đáo.

Thường thì ít có triệu chứng gì biểu hiện sự cấp tính của bệnh lậu ở nữ giới. Có thể thấy là tiểu dắt, đau vùng xương mu sau khi giao hợp. Khám thấy viêm niệu đạo, cổ , viêm âm hộ, âm đạo (viêm tấy đỏ, có mủ).

Ở nữ điều trị sẽ khó hơn vì ngay khi mắc bệnh, bệnh đã có thể chuyển sang mạn tính.

Bệnh lậu cũng có thể lây lan qua mọi hình thức tình dục như qua đường miệng, đường âm đạo và trực tràng. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh lậu nhưng những người có lối sống buông thả, không chung thuỷ, nhiều bạn tình và nhóm tuổi 15- 30 là dễ mắc hơn cả.

Phụ nữ có quan hệ tình dục với nam đã mắc bệnh lậu thì bị lây bệnh cao hơn so với mắc bệnh từ nữ. Sự nhiễm khuẩn có thể lan xa, đến tử cung và tăng đáng kể nguy cơ xảy ra bệnh viêm tiểu khung. Nếu không được điều trị thì lậu có thể lan đến tử cung và vòi trứng. Các triệu chứng của bệnh lậu ở nữ thường không được nhận biết cho tới khi các triệu chứng được bộc lộ như Ra máu tử cung bất thường; Cảm giác nóng rát khi đái; Ra nhiều khí hư; ở vùng âm hộ. Thì mới tới .

Phòng bệnh lậu và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác: Dùng bao cao su cho nam là cách tốt nhất nhưng phải dùng đúng cách (ngay từ đầu, bao nguyên vẹn), có thể dùng bao cao su cho nữ nhưng không dùng đồng thời cả 2 Cần nhớ, bất cứ ai không có một vợ một chồng lâu dài đều cần tự bảo vệ cách thực hành tình dục như một thông lệ.

Bệnh lậu khi mang thai rất nguy hiểm cho thai nhi đó là: bệnh lậu khi đang mang thai thì trẻ có thể nhiễm vi khuẩn lậu trong lúc sinh đẻ, khi đi qua âm đạo. Có thể phòng ngừa nhiễm khuẩn mắt cho trẻ sơ sinh bằng cách rỏ ngay sau khi sinh thuốc nitrate bạc hay các thuốc khác.

Mọi phụ nữ mang thai đều cần làm tét tầm soát ngay từ lần khám thai đầu tiên và lần nữa vào 3 tháng cuối. Ngoài những yếu tố nguy cơ , phụ nữ mang thai được coi là có nguy cơ cao nếu sống ở những khu vực có tần suất cao nhiễm bệnh lậu.

Theo: KhoePlus