Vì sao các bà mẹ bỉm sữa phát cuồng nuôi con thuận tự nhiên?…

0
9

Emdep.vn – Những ngày vừa qua, cụm từ “nuôi con thuận ” trở nên hot hơn bao giờ hết trong cộng đồng các bà mẹ bỉm sữa tại Việt Nam.

Liên tiếp các phương pháp nuôi con thuận tự nhiên gây nảy lửa

Cách đây hơn 1 tuần, câu chuyện một bà mẹ trẻ ở Hưng Yên tự tại nhà đã gây nên một làn sóng phản đối mạnh mẽ phương pháp sinh nở phản khoa học. Bộ Y tế vào cuộc, các sản khoa, nhi khoa lên tiếng. Thế nhưng, làn sóng ủng hộ trào lưu này vẫn vô cùng mạnh mẽ.

Vì sao các bà mẹ bỉm sữa phát cuồng nuôi con thuận tự nhiên?

Trên các hội nhóm nuôi con thuận tự nhiên của các mẹ bỉm sữa, hàng ngàn ý kiến ủng hộ, thậm chí các lý lẽ được đưa ra để thuyết phục cho các luận điểm của mình. Cụ thể, nhiều người cho rằng, sinh đẻ tại nhà hiện vẫn được các bà mẹ phương Tây thực hiện phổ biến.

Nhưng sự thực, không chỉ trào lưu sinh con tại nhà làm bùng nổ mạng xã hội, mà trong chiều qua, 14/3, việc đề cao công dụng của sữa mẹ trong việc tái tạo đốt ngón tay cho trẻ cũng khiến nhiều người hoài nghi.

Trước đó, nhiều bà mẹ thuộc nhóm “nuôi con thuận tự nhiên” dù con bị sốt co giật và sức khỏe có những bất thường thì vẫn tin tưởng vào tư vấn của cộng đồng mạng thay vì đưa con đi bác sĩ.

Ai là người truyền bá trào lưu thuận tự nhiên nhất trên mạng xã hội?

Chỉ 1 cú nhấp chuột kiểm tra trên google với từ khóa “Lê Nhất Phương Hồng”, sẽ có khoảng 36.700.000   trong vòng 0,62 giây.

Lê Nhất Phương Hồng là sáng lập viên Hội nuôi con sữa mẹ Betibuti với hơn 250.000 thành viên. Từ bỏ công việc ở một ngân hàng lớn, Lê Nhất Phương Hồng đã đến với hành trình tìm lại chỗ đứng cho sữa mẹ, dẫn dắt hàng trăm ngàn bố mẹ từ nhận thức sai trở về với cách nuôi con tự nhiên bằng sữa mẹ.

Vì sao các bà mẹ bỉm sữa phát cuồng nuôi con thuận tự nhiên?

Người được mệnh danh là chuyên gia sữa mẹ duy nhất tại Việt Nam – Lê Nhất Phương Hồng.

Tuy được nhiều người ủng hộ khi nói về sữa mẹ nhưng các quan điểm liên quan đến sinh con thuận tự nhiên khác của Lê Nhất Phương Hồng cũng gây ra luồng quan điểm trái chiều. Thậm chí, có những người còn cho rằng, các quan điểm của Lê Nhất Phương Hồng vẫn chưa được kiểm chứng khoa học rõ ràng, không nên quá sung bái.

Điều đáng chú ý, trong nhóm theo phương pháp thuận tự nhiên, các ý kiến trái chiều đều bị block (Chặn).

Vì sao các bà mẹ bỉm sữa phát cuồng nuôi con thuận tự nhiên?

Vì sao các bà mẹ bỉm sữa phát cuồng nuôi con thuận tự nhiên?

Những chía sẻ gây hoài nghi của Lê Phương Hồng Nhất

Vì sao nhiều người cuồng tín?

Trao đổi với PV Emdep, PGS.TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cho rằng: “Sự bùng nổ của mạng xã hội hiện nay khiến cho các về mẹ và bé trở nên khá hỗn loạn. Ai cũng thích làm theo những cái mới, những cái độc lạ.

Nhưng cái mà chúng ta đang gọi là trào lưu, theo tôi, đó là sự a dua. Tôi dám chắc 1.000 người thích hoặc thì chỉ có vài chục người làm theo.

Nhưng xác suất hay thất bại của mỗi trường hợp lại khác nhau. Ví dụ, trong 10 bà mẹ thực hiện thì có 5 bà mẹ suôn sẻ. Còn trong 5 bà mẹ còn lại, có 3 người áp dụng lần thứ nhất tại nhà suôn sẻ, trong y học chúng tôi gọi là “ăn may”. Nhưng kiểu gì cũng có những trường hợp không và phải trả giá”.

Và khi áp dụng việc thuận tự nhiên không thành công, người ta nhận ra mình đã sai, nhưng sẽ ít khi dám khẳng định với mọi người mình sai lầm, tâm lý chung là như vậy. Và sự im lặng của họ sẽ khiến cho những người còn lại vẫn cho rằng mình đúng”. BS Dũng cho biết thêm.

Châu Anh

Theo: Emdep.vn