Xót con bị ốm cũng không được tự tay chăm: “Xin đừng dạy con cách làm mẹ!”

0
10

Từ xưa đến nay, mẹ chồng – nàng dâu vốn là mối quan hệ được người ta đem ra bàn tán, mổ xẻ và phân tích không biết chán. Người may mắn gặp được mẹ chồng thấu hiếu, yêu thương như mẹ đẻ. Người không may gả vào trúng nhà có bà mẹ chồng trái tính trái nết rồi từ đó sinh ra bao chuyện dở khóc dở cười.

Các bà mẹ chồng thương con, thương cháu là điều không thể phủ nhận. Nhưng sự khác biệt bởi khoảng cách thế hệ, cách sống, thậm chí là văn hóa của từng vùng miền đã khiến quan hệ mẹ chồng – nàng dâu đôi khi trở nên cực kì căng thẳng.

Xót con bị ốm cũng không được tự tay chăm: “Xin đừng dạy con cách làm mẹ!” - Ảnh 1.

Chăm con chăm cháu chính là niềm vui tuổi già của ông bà. (Ảnh minh họa)

Vẫn biết các bà bao giờ cũng cưng nựng, yêu thương cháu hơn tất cả. Nhưng đôi khi sự yêu thương quá mức cùng tư tưởng chăm con bằng kinh nghiệm “ông bà ngày xưa bảo thế” đã đẩy mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu vốn đã mong manh nay đi đến bờ vực thẳm.

Mới đây, chia sẻ của một bà mẹ bỉm sữa đang trong quá trình ở cữ chăm con đã nhận được rất nhiều cảm thông cũng như trải lòng của các mẹ về tình cảnh “bà dành mẹ chăm cháu” này:

Chị P. chia sẻ: “Ác mộng mang tên mẹ chồng. Con em ốm sốt virut mấy hôm rồi, uống kháng sinh với hạ sốt mãi không khỏi. Mẹ chồng đè cháu ra bón hết nửa cốc nước cam. Em gàn vì uống kháng sinh không được uống cùng nước cam. Bà thái độ luôn, gạt tay em ra rồi đè cháu ra bắt uống. Uống xong cháu nôn sạch cả thuốc. Hôm qua đi viện em cố tình hỏi bác sĩ có được uống nước cam không thì bác sĩ bảo “không” trước mặt bà luôn. Em cố tình hỏi cho bà biết, chứ cái kiến thức đơn giản như thế mà bà không biết mình bảo còn thái độ… Con ốm đã nẫu hết ruột gan được tí thuốc thì cho ra hết. Chán!”

Bên dưới chia sẻ này cũng có không ít các bà mẹ đang nuôi con mọn khác được dịp vào kể khổ những câu chuyện tương tự như của chị P. Hầu hết các mẹ đều bất lực khi một bên đã tìm hiểu và biết cách chăm con, nhưng một bên không thể gạt phăng những kinh nghiệm “trời ơi đất hỡi” của các bà mẹ chồng.

Xót con bị ốm cũng không được tự tay chăm: “Xin đừng dạy con cách làm mẹ!” - Ảnh 2.

Không phải cách chăm sóc, yêu thương nào của ông bà cũng là đúng đắn. (Ảnh minh họa)

Nhiều bà mẹ còn kể lại những chuyện dở khóc dở cười về cách chăm con kiểu cũ của các mẹ như bắt kiêng khem đủ thứ, tắm bằng đủ loại lá cây, cháu ốm ra mồ hôi cũng không cho lau rửa vì sợ lạnh… Ôi muôn vàn những suy nghĩ không hiểu nổi xuất phát từ cách chăm con kiểu cũ mà con dâu chỉ có cách nghe theo chứ không thể phản bác nổi, dù đó là con mình đi chăng nữa.

Mẹ N.P.T nói hộ nỗi lòng của tất cả những cô con dâu gặp phải tình trạng này: “Mẹ chồng em rất thương cháu và chăm cháu. Biết rằng nuôi con kiểu cũ và kiểu mới sẽ có nhiều bất đồng nhưng em rất tôn trọng ý kiến của mẹ, một phần vì mình cũng chưa có nhiều kinh nghiệm, một phần vì không muốn chồng phải khó xử nhưng mọi chuyện không dừng lại ở đó. Mẹ chồng làm em cảm giác như con em là do mẹ em sinh ra chứ không phải là em.”

Theo: Afamily.vn