Làm gì để tăng khả năng sinh sản?

0
295

Không bao giờ là quá sớm để và cải thiện sinh sản. Dưới đây là những điều mà bạn cần lưu ý nếu mong muốn sớm có “tin vui”:

  1. Quan hệ tình dục

Tần suất quan hệ tình dục càng nhiều thì khả năng của bạn càng cao, song chỉ trong một giới hạn nhất định. Trung bình, khoảng nửa số cặp vợ chồng sẽ cố gắng tăng tần suất sinh hoạt tình dục trong vòng 6 tháng khi họ muốn có con. Nếu bạn quan hệ ít hơn một lần/tuần, tỉ lệ sẽ giảm từ 50% xuống còn 18%, nếu bạn sinh hoạt tình dục khoảng 3 lần/tuần thì khả năng sẽ tăng lên tới 80%. Tuy nhiên, nếu bạn quan hệ nhiều lần/ngày thì số lượng tinh trùng của anh ấy có thể bị ảnh hưởng. Theo Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ, 1/3 các trường hợp vô sinh là do nam giới, 1/3 trường hợp vô sinh ở và 1/3 còn lại là do sự cộng hưởng các vấn đề ở cả nam và hoặc không rõ nguyên nhân.

2. Không hút thuốc

Nếu bạn hút nhiều hơn 10 điếu thuốc một ngày thì của bạn bị giảm đi đáng kể. Cho dù bạn hút thuốc lá với số lượng ít hơn thì khả năng sinh con của bạn vẫn bị ảnh hưởng phần nào. Có bằng chứng cho thấy các chất hóa học trong thuốc làm tổn hại đến buồng trứng. Phụ nữ hút thuốc sẽ trải qua thời kì mãn kinh sớm trong khi nam giới hút thuốc giảm sự tập trung và khả năng di chuyển của tinh binh.

3. Duy trì cân nặng hợp lí

Phụ nữ có chỉ số trên 27 hoặc dưới 17 đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Chỉ số khối nằm giữa khoảng đó là tốt hơn và điều này cũng đúng đối với nam giới.

4. Tiêu thụ một lượng vừa phải uống đồ uống có cồn

Có bằng chứng cho thấy nếu bạn tiêu thụ đồ uống có cồn nhiều hơn 4 lần/tuần thì khả năng sinh sản của bạn sẽ bị ảnh hưởng và tăng suy giảm chức năng của buồng trứng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng quá nhiều đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung.

5. Hạn chế đồ uống có chứa cafein

Bạn không nên uống quá 200mg cafein mỗi ngày nếu bạn đang cố gắng thụ thai. Lượng đó tương đương với khoảng 3 tách cà phê mỗi ngày.

6. điều độ

Tập thể dục và chế độ ăn là một phần của lối sống lành mạnh nhưng cũng đừng lạm dụng nó. Bạn không nên tập aerobic quá 7 giờ/tuần bởi tập quá sức có thể ảnh hưởng đến khả năng của bạn.

7. Quan hệ tình dục an toàn

Bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục đóng vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng thụ thai. Bệnh chlamydia và bệnh lậu là những bệnh lây truyền qua đường tình dục dễ tác động đến ống dẫn trứng của bạn.