Thông minh hơn nhờ… “yêu” nhiều

0
71
Ai cũng biết sex là một “món” không thể thiếu trong “bữa tiệc “ cuộc đời. Vậy những gì diễn ra trong cơ thể khi chúng ta đang thưởng thức “món” này? Tại sao “món” này khiến có thể “mất trí” còn đàn ông cứ thèm ăn thêm mãi? Và “món” này bổ béo ra làm sao? Hãy đi tìm lời giải cho những câu hỏi này dựa trên một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ.
Điều gì xảy ra trong cơ thể khi người ta đang “yêu”?
Kết quả của nghiên cứu này cho biết: vài phút trước khi đạt cực khoái, sẽ có một vùng trong não được “đánh thức” khiến chúng ta (bất kể đàn ông hay đàn bà) có được như thể được… ăn ngon vậy. Tuy nhiên, sau khi đã qua “đỉnh”, vùng dưới đồi (thuộc não trung gian) lập tức được kích hoạt khiến người ta cảm thấy khát, mệt và đói.
Điều gì đã xảy ra khi người ta đang “yêu” ư? Một hormone có tên khoa học gọi là oxytocin sẽ được sinh ra làm suy giảm tâm lý đề phòng ở những kẻ đang yêu và gia tăng lòng tin của họ vào nhau. Đặc biệt, ở phái nữ lượng hormone này sinh ra dồi dào hơn. Chính vì vậy mà các Eva thường dễ có cảm giác gắn bó với người mà họ đã chung chăn gối cho dù chỉ một thời gian ngắn hay thậm chí “qua đường”.Còn với đàn ông thì thứ hormone “quỷ quyệt” này sẽ có tác động theo một cách hoàn toàn khác. Thay cho cảm giác gắn bó, nó chỉ khiến các Adam thấy mãn nguyện. Ngoài ra trong thời gian giao hợp phái mạnh còn nhận được một liều dopamine khiến họ trở nên hưng phấn và liều lĩnh hơn. Điều này giúp lý giải tại sao Adam sau khi “yêu” rồi vẫn muốn “yêu” nữa, còn Eva phụ chỉ đơn giản là cảm thấy gắn bó hơn với bạn tình về mặt tinh thần.
Sex “bổ dưỡng”  ra sao?
Bây giờ, hãy thử liệt kê xem sex có lợi gì đối với cơ thể. Mỗi chúng ta hẳn là đã có câu trả lời sẵn cho mình. Nhưng hãy thử khám phá vấn đề này một cách khoa học.
Các nhà tình dục học cho biết cực khoái có thể giúp ta ngăn chặn việc truyền các tín hiệu đau đớn lên não. Bởi vậy nó có thể so sánh với việc ta dùng thuốc giảm đau liều cao.
Một lợi ích nữa: thường xuyên sẽ kích thích sự phát triển của các tế bào não đảm đương việc học tập và ghi nhớ. Nói cách khác – càng tích cực yêu, các tế bào não loại này càng tăng trưởng tốt. Ngoài ra, sex còn khiến chúng ta thông minh hơn, bởi vì testosterone sinh ra trong khi “yêu” giúp cho con người phản ứng nhanh hơn và khả năng tập trung cũng tốt hơn. Chưa kể do máu dồn về não nhiều hơn, nồng độ oxy sẽ gia tăng giúp cho não “linh lợi” hơn.
Sex thường đi kèm với những nụ hôn. Mà số lượng đầu dây thần kinh ở môi còn nhiều hơn cả trăm lần ở đầu ngón tay. Vì thế những nụ hôn say đắm sẽ “đánh thức” một số vùng trên não hoạt động và sản sinh ra một hoạt chất giúp cải thiện tâm trạng, giảm bớt căng thẳng thần kinh. Những nụ hôn còn sinh ra một loại hormone khiến cho phụ nữ mẫn cảm hơn với việc giao hợp tiếp theo, vì thế giúp họ dễ đạt khoái cảm hơn.
Đối với nhiều người, đặc biệt là đàn ông, thì sex còn là liều thuốc ngủ cực tốt. “Yêu” trước khi ngủ sẽ giúp phái mạnh gỡ bỏ được mọi căng thẳng tích tụ trong ngày. Còn phái yếu đôi khi có thể bật khóc sau khi lên đỉnh. Đó là vì việc “lên mây” đã làm giải phóng một loại  hormone đem đến cho chị em một sự “chói lòa” trong cảm xúc. Theo các nhà tình dục học thì thư giãn chính là chìa khóa để “phe mồng 8/3” dễ đạt đến cực khoái. Bởi vậy, để có được khoái cảm tình dục, các nàng cần vất bỏ mọi suy nghĩ không liên quan ra khỏi đầu và cố gắng thư giãn hoàn toàn. Đối với đàn ông thì khía cạnh tâm lý trong sex không quan trọng đến vậy. Mối quan tâm của chàng chủ yếu là những kích thích vật lý trong khi “giao thoa” với nàng để đạt được cực khoái.
Vâng, sex thực sự là một “món” vừa ngon vừa bổ không thể thiếu trong “bữa tiệc” cuộc đời. Nó không chỉ mang lại khoái cảm cho thể xác mà cho cả tâm lý nữa, đặc biệt là đối với phái yếu. Chính vì thế, sex cũng chính là một “tuyệt chiêu” để hóa giải các mối bất đồng giữa chàng và nàng.
Phan Minh Ngọc


Gửi phản hồi