Bí quyết làm mới đời sống vợ chồng

0
84

Chỉ một chút thay đổi nhỏ trong cuộc sống hàng ngày cũng sẽ mang lại cho những xúc cảm mới.

Ngày thường đi làm, vậy nhưng ngay cả thứ bảy, chủ nhật, nhiều cặp vợ chồng cũng chỉ luẩn quẩn trong nhà, hoặc chăng chỉ đưa con cái đến ông bà nội ngoại chơi cho hết ngày… Những khoảng lặng trong cuộc sống cứ vậy kéo dài mãi, niềm vui và sự sáng tạo trong đời sống vợ chồng không có, dần dần khiến cả gia đình cảm thấy mệt mỏi. Khi ấy, chắc chắn sẽ có người đi tìm cho mình một niềm vui mới ở bên ngoài, một nơi có thể thoả mãn được mong muốn và nhu cầu của họ trong đời sống hàng ngày.

Ngày nào cũng giống nhau

“Tôi bây giờ chỉ như một cái máy, cuộc sống đã được lập trình sẵn trong cái vòng luẩn quẩn quen thuộc: sáng dậy sớm chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà, cho con ăn uống, đưa con đi học, đến cơ quan. Chiều về đón con, lao vào bếp núc. Tối cho con học bài, đi ngủ, rồi lại quay sang dọn dẹp nhà cửa….”. Đó là những lời tâm sự của chị Hương – 32 tuổi, nhân viên văn phòng.

Lấy chồng đã được 8 năm nhưng càng ngày chị càng thấy cuộc sống của gia đình mình nhàm chán. Giờ đây chị sợ nhất là ngày thứ 7, chủ nhật, bởi những ngày này như luôn được cài đặt sẵn chương trình không hề thay đổi. Cả nhà rục rịch kéo nhau về hết đằng nội lại đằng ngoại, sau đó chị loay hoay trong bếp phục vụ cả nhà, còn chồng tụ tập nhậu nhẹt, chuyện phiếm với , bạn bè…. đến tận tối mịt. Dần dần, chị viện lý do đi thăm người ốm, đi khám bệnh, đi cùng bạn bè…để ở nhà. Nhưng ở nhà chị cũng chẳng thấy vui hơn.

Những ngày còn lại trong tuần, cả hai vợ chồng đều ở cơ quan nhiều hơn ở nhà. Công việc bận rộn cuốn cả hai người đi nhưng bản thân họ đều thấy mệt mỏi mỗi khi trở về nhà. Tổ ấm không còn là nơi mỗi người muốn hướng về mỗi khi hết giờ làm. Hai vợ chồng anh chị không biết từ bao giờ chỉ còn trao đổi với nhau những thông tin về con cái, tiền bạc, cha mẹ hai bên. Những phút giây tâm tình gần gũi, chia sẻ niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống đối với họ thật xa lạ. Một chút cố gắng thay đổi của chị cho gia đình như trang hoàng lại nhà cửa, mua sắm thêm đồ dùng vật dụng ….cũng chẳng được anh mấy bận tâm. Cả hai chỉ thực sự cảm thấy vui vẻ khi gặp gỡ bạn bè.

Lời than vãn “Ngày nào cũng như ngày nào” đã trở nên quá đỗi quen thuộc. Trường hợp như gia đình chị Hương cũng dễ dàng bắt gặp, nhưng nếu bản thân mỗi người trong cuộc không tự mình quyết tâm để làm mới và thêm chút gia vị cho đời sống vợ chồng thì sự nhạt nhẽo sẽ mãi đeo bám lấy họ.

Có thể “đổi gió” bằng một chuyến đi dã ngoại

Mỗi ngày chọn một niềm vui

Những người biết cách nuôi dưỡng tình sẽ có cơ hội duy trì hạnh phúc lâu dài hơn những ai không chủ động sưởi ấm cho tổ ấm một cách liên tục. Cuộc sống gia đình cần phải có sự thay đổi, làm mới và đôi khi cần một chút đầu tư kiếm tìm niềm vui. Hôn nhân sẽ căng thẳng và có nguy cơ nếu hai người nhìn nhau mà không thấy có gì mới, ngày nào cũng trôi qua như ngày nào. Cả hai nặng nề, buồn chán trong suy nghĩ …để rồi đi kiếm tìm niềm vui ở những nơi khác.

Để giải quyết này, trước tiên cần gạt xa tư tưởng “đã là vợ chồng thì cần gì phải quan trọng những gì mới mẻ”.Cả hai đều phải tự ý thức trong việc tạo niềm vui cho nhau, không mang mệt mỏi về nhà, tự mình chống lại sự cũ kỹ, thay đổi bề ngoài, những mới, tạo cho mình những suy nghĩ tích cực….Những phút giây vui vẻ, bên nhau, những câu nói hóm hỉnh vui đùa cũng là điều vô cùng quý báu trong đời sống vợ chồng.

Chia sẻ về vấn đề này, anh Quang (Thanh Xuân – HN) tâm sự: “ Mình luôn là người chủ động pha trò để cả gia đình cùng được vui vẻ. Ngay cả lúc chỉ có hai vợ chồng, mình cũng quan niệm phải tạo được điểu mới lạ, bất ngờ cho cô ấy. Những ngày chủ nhật, mình cũng xắn tay áo vào bếp cùng vợ, vẫn biết chẳng giúp đỡ được nhiều nhưng bù lại, hai vợ chồng cảm thấy gần gũi nhau hơn, chuyện trò cũng thân tình, cởi mở hơn. Thỉnh thoảng, hai vợ chồng lại nháy mắt nhau gửi con cái sang ông bà để rút lui riêng một buổi, hay chỉ đơn giản là ngồi xem với nhau một bộ phim …. Bởi vậy mà chúng mình luôn cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống hiện tại”.

Để làm mới và tạo niềm vui cho gia đình, bản thân mỗi người có những cách thức khác nhau. Tuy nhiên, các nhà tâm lý đưa ra lời khuyên rằng, không nên gượng ép hay bắt chước một cách máy móc theo cách của người khác để tránh các tác dụng ngược.