“Dính” bầu sau uống thuốc tránh thai khẩn cấp có nên giữ?

0
359

(Dân trí) – Tôi năm nay 28 tuổi, đã có con trai 1 tuổi. tôi làm mà không dùng biện pháp bảo vệ, nên sau đó tôi có uống một liều thuốc tránh thai khẩn cấp. Không ngờ đến kỳ kinh tôi bị chậm kinh, sau 10 ngày thử thì que thử hai vạch.

Vợ chồng tôi rất hoảng hốt, không biết nên giữ hay bỏ thai. Tôi rất băn khoăn, muốn giữ nhưng chồng tôi rất lo lắng liệu em bé có bị ảnh hưởng của thuốc tránh thai khẩn cấp? Quả thực tôi tìm hiểu thông tin rất nhiều nhưng vẫn đang lo lắng, chưa dám quyết để hay bỏ thai, vì rất sợ nếu để, em bé sinh ra liệu có lành lặn? (Thu Hương, đường Trường Chinh, Hà Nội).
 
Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm y tế lao động (Hà Nội) trả lời:
Quả thực, điều chị băn khoăn là nỗi băn khoăn của hầu hết các nhỡ “dính” bầu sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Chị nào khi đến với chúng tôi, được tư vấn rồi mà vẫn không khỏi lo lắng, hồi hộp. Tôi có thể khẳng định với chị, nếu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, không cần phải quá hoang mang, lo lắng và hoàn toàn có thể giữ thai nếu muốn.
 
Hầu hết chị em đều vô cùng lo lắng, băn khoăn liệu thai nhi có bị ảnh hưởng bởi thuốc tránh thai khẩn cấp

Bởi thuốc tránh thai khẩn cấp là một dạng thuốc nội tiết khi đưa vào cơ thể có tác dụng ức chế sự rụng trứng, nhờ đó ngăn cản có thai, không cho thai làm tổ chứ không làm hư thai, không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Cũng có người băn khoăn khi nghe thông tin cho rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp vì là nội tiết tố nên sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố của thai nhi, gây nam tính hóa thai nhi nữ. Điều này y văn có nói đến tuy nhiên tỷ lệ này rất thấp và hiếm gặp nên không đáng lo. Vì thế, chúng tôi đều tư vấn cho các thai phụ không nên quá băn khoăn, lo lắng mà hãy thoải mái tinh thần, giữ thai lại.

Khi giữ thai lại, thai phụ cũng cần ghi nhớ luôn đi khám thai đúng định kỳ. Thai được 5 – 7 tuần cần đi siêu âm để xem có tim thai chưa, tiếp đó siêu âm màu ở các tuần 12, 22 và 30 – 32 để theo dõi thai, kịp thời phát hiện những bất thường nếu có để được tư vấn thai tốt nhất.

Hồng Hải (ghi)

Gửi phản hồi