Những điều cần lưu ý khi làm "chuyện ấy" sau sinh

0
149

Bạn đã sau sinh và dành trọn thời gian chăm con. Nhưng bạn còn quên mất một việc là tìm hiểu về “” sau sinh.

Phần lớn các ông bố, bà mẹ sau sinh chỉ tập trung vào việc chăm sóc con và quên mất nghĩa vụ vợ chồng của mình, nhất là các bà mẹ. Có nhiều lý do khiến họ lơ đễnh làm “” như áp lực chăm sóc con, không có ham muốn hay sức khỏe người vợ chưa phục hồi.

Có nhiều lý do khiến họ lơ đễnh làm “chuyện ấy” như áp lực chăm sóc con, không có ham muốn hay sức khỏe người vợ chưa phục hồi.

Nhưng bài viết này sẽ cho bạn biết một vấn đề được quan tâm nhiều hơn vậy. Đó là những kiến thức cần biết về “chuyện ấy” sau sinh như chảy máu, sữa mẹ, những vết khâu, phòng tránh thai và các vấn đề liên quan đến trẻ sơ sinh.

Chảy máu

của người sau sinh nhạy cảm hơn bình thường, đặc biệt là với các mẹ sinh thường nên chuyện bị chảy máu khi là điều dễ xảy ra. Để tránh tình trạng này, bạn không nên ngần ngại nhắc khéo ông xã để tránh làm chảy máu của bạn. Và nếu bạn thực sự cảm thấy không thoải mái, hãy hoãn lại và chờ đến dịp khác.

Các vết khâu mổ đẻ

Các mẹ đẻ mổ cần chú ý đến vết khâu trước khi quyết định làm “chuyện ấy”. Thông thường, bác sĩ sẽ dặn bạn phải đi lại nhẹ nhàng, vệ sinh cơ thể và tránh “” trong khoảng một vài tháng. Bạn nên đi khám lại vết mổ sau 2 – 4 tuần, và khám ngay nếu thấy có vấn đề đau buốt, chảy máu và các vấn đề bất thường khác. Sau khoảng 3 tháng , bạn và ông xã có thể sẵn sàng cho “chuyện ấy” nhưng hãy chú ý các cơn đau và hoạt động thật nhẹ nhàng hơn bình thường.

Phòng tránh thai

Nếu bạn chưa có kế hoạch sinh con trong thời gian tới, hãy nghĩ đến việc sử dụng các biện pháp phòng tránh thai an toàn như dùng bao cao su. Nếu muốn dùng thuốc, hãy đề nghị ông xã làm việc này bởi phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú không thực sự tốt.

Chú ý đến em bé

Tốt nhất, bạn nên để con ngủ trong cũi của trẻ sơ sinh và đặt cũi ở cạnh giường ngủ của 2 vợ chồng.

Tốt nhất, các ông bố bà mẹ không nên cho trẻ sơ sinh ngủ cùng một giường vì điều này không an toàn cho trẻ. Con có thể bị nghẹt thở vì chăn, gối hoặc cơ thể của bố mẹ tỳ vào. Tốt nhất, bạn nên để con ngủ trong cũi của trẻ sơ sinh và đặt cũi ở cạnh giường ngủ của 2 vợ chồng. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng không nên làm “chuyện ấy” quá ồn ào nếu không sẽ đánh thức con dậy. Ngoài ra, bạn cũng cần làm quen với việc bị con “phá đám” khi bé thức dậy, khóc quấy hoặc làm ướt bỉm.

Gửi phản hồi