Để sex luôn tươi mới

0
315
Bạn và chồng/vợ mình lấy nhau ở tuổi đôi mươi và suốt hai mươi năm sau ngày cưới, vợ luôn là hạnh phúc. Nhưng khi ở ngưỡng cửa của tuổi 40, vợ lại không tìm được cảm giác đam mê đã từng có trong chuyện chăn gối?.
Bắt đầu từ chuyện không tìm được tiếng nói chung trong phòng ngủ, mối từng bền chặt của hai người cũng dần xấu đi. Bạn thấy ghen tị khi nghe tâm sự rằng thời kì “hết đầu ba sang đầu bốn” cũng khiến chuyện vợ chồng họ thay đổi nhưng theo chiều hướng tốt lên khiến bạn cứ băn khoăn tự hỏi vì sao chuyện “yêu” của vợ chồng mình lại đi theo chiều ngược lại?Kiến thức và sự thấu hiểu

Câu trả lời chính là kiến thức và sự thấu hiểu. Khi bước vào tuổi trung niên, bạn sẽ phải trải qua những thay đổi về tâm sinh lý. Những thay đổi này tác động đến toàn bộ cơ thể, trong đó bao gồm cả bộ não – trung tâm điều khiển những phản ứng tình dục của bạn.

Sự thay đổi này là bình thường, nó diễn ra một cách từ từ nên ta khó nhận biết rõ rệt. Nhưng nếu hiểu được điều gì đang diễn ra trên chính bản thân mình và người bạn đời thì bạn có thể tự điều chỉnh để thích nghi và có cơ hội cải thiện đời sống chăn gối của mình.

Đối với phụ nữ, tuổi trung niên cũng là chị em bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Thời kỳ tiền mãn kinh thường bắt đầu từ tuổi 41-45, có thể kéo dài trong khoảng từ 5-7 tháng cho tới 1-2 năm hoặc lâu hơn. Cá biệt có những người kéo dài tới hơn 10 năm.

Trong suốt giai đoạn này, lượng estrogen – nội tiết tố nữ trong cơ thể sụt giảm nhanh chóng dẫn đến hàng loạt các biến đổi về tâm sinh lý. Một trong những lý do khiến chuyện chăn gối trước đây từng mang lại giờ trở nên khó chịu, thậm chí đau đớn là vì mô âm đạo trở nên mỏng hơn, khô hơn và giảm tiết chất nhờn.

Nhưng có một điều an ủi nho nhỏ dành cho chị em phụ nữ là nam giới tuổi trung niên cũng phải trải qua những thay đổi tương tự. – nội tiết tố nam trong cơ thể người đàn ông đạt mức cao nhất trong lứa tuổi 20-30 rồi sau đó giảm dần.

Một nghiên cứu của Pháp được thực hiện trên hơn 1.400 nam giới khỏe mạnh tuổi từ 20-60 đã cho thấy sau 40 năm, testosterone giảm 25%. Lượng testosterone được xem là thước đo của sự nam tính bởi nó không chỉ đến ham muốn mà còn chi phối khả năng “lâm trận” của các quý ông. Lượng testosterone sụt giảm nhiều chính là nguyên nhân dẫn tới giảm ham muốn, rối loạn cương, xuất tinh sớm hoặc khó xuất tinh…

Không quá khó để làm mới

Nếu người phụ nữ thấy khó chịu khi quan hệ, giải pháp có thể đơn giản là cẩn thận lựa vị trí khi “giao ban” hoặc sử dụng chất bôi trơn có bán ở các hiệu thuốc. Lượng nội tiết tố sụt giảm khiến hứng thú, khao khát và hoạt động tình dục giảm dần nhưng sự hài lòng với chuyện ân ái sẽ không hề giảm.

Việc của một người đàn ông 40 tuổi không được như khi còn trẻ không hề ngăn cản anh ta thăng hoa. Bất kể những thay đổi có vẻ bất lợi, tuổi tác vẫn không nên là yếu tố cản trở một đời sống tình dục viên mãn của các đôi vợ chồng. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng nếu xếp hạng mức độ ở thang từ 0 đến 10 thì mức 6, 7 vẫn đủ để nhiều cặp đôi hài lòng.

Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng bản thân những thay đổi ở tuổi trung niên có thể thực sự củng cố mối quan hệ và mang lại đời sống tình dục tốt hơn nếu các cặp đôi biết học cách lợi dụng những thay đổi để thực sự tận hưởng lợi thế “gừng càng già càng cay”.

Có thể thấy rằng, để có được đời sống chăn gối ưng ý sau tuổi 40 đòi hỏi rất nhiều sự điều chỉnh. Bạn có thể buông xuôi theo những thất vọng trước thay đổi của tuổi tác hoặc tìm cách sống chung với những thay đổi bình thường và không thể tránh khỏi này. Làm được như thế, sex trong cuộc sống của bạn sẽ luôn luôn tươi mới và viên mãn ở tuổi 40, 50 và cả sau đó nữa.

SKGD