Tình nghĩa đôi ta chỉ… thế thôi?

0
6

Ban đầu đúng chỉ là tò mò nhưng càng ngày tôi càng cảm thấy thích đàn ông hơn. Về nhà với vợ thì không có gì trong chuyện đó, thậm chí xuất tinh không thấy có cảm giác. Nửa năm nay tôi rơi vào tình trạng . Có phải do quan hệ nhiều với đàn ông mà ham muốn với vợ giảm hẳn không, mặc dù tôi vẫn yêu vợ? Mong được lời khuyên của bác sĩ.

(toannt…@gmail.com)

Để trả lời câu hỏi của anh, trước hết chúng ta cần có một cái nhìn cụ thể về xu hướng tính dục.

Xu hướng tính dục

Trước hết cần khẳng định rõ, sexual orientation, là xu hướng tính dục chứ không phải xu hướng tình dục. Trong hầu hết các định nghĩa , xu hướng tính dục thường chứa đựng cấu thành về – cảm xúc hướng tới một đối tượng nào đó, và/hoặc cấu thành về hành vi – tập trung vào vấn đề tình dục của cá thể. Theo định nghĩa của Hiệp hội học Hoa Kỳ (APA) thì “xu hướng tính dục là một sự hấp dẫn có tính bền vững về cảm xúc, sự lãng mạn, tình dục hoặc tình cảm hướng tới những người khác”.

Từng cá nhân có thể thể hiện xu hướng tính dục của mình thông qua hành vi tình dục của họ và cũng có thể không.

Tâm lý học đã phân ra các loại xu hướng tính dục: Bị hấp dẫn bởi người khác giới: dị tính (Heterosexual); Bị hấp dẫn bởi người cùng giới: đồng tính (Homosexual), Bị hấp dẫn bởi cả hai giới: song tính (Bisexual); Bị hấp dẫn bởi bất kỳ giới nào: toàn tính (Pansexual); Không bị hấp dẫn bởi bất kỳ giới nào: vô tính (Asexual).

Làm thế nào để biết xu hướng tính dục của một người?

Để xác định được xu hướng tính dục của một người, sẽ cần đặt hai câu hỏi: Bạn muốn yêu ai? Bạn muốn ngủ với ai? Đôi khi câu trả lời cho hai câu hỏi này không đồng nhất với nhau. Có vẻ như bạn đang rơi vào tình huống này. Nghĩa là bạn vẫn cảm thấy yêu vợ nhưng thực sự bạn chỉ tìm thấy cảm hứng khi làm chuyện đó với người cùng giới.

Năm 1985, trong quyển Lựa chọn song tính luyến ái, Fritz Klein trình bày một thang đo để kiểm tra giả thuyết của mình cho rằng thiên hướng tình dục là “một quá trình và nhiều biến” vì nó theo thời gian và chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau gồm yếu tố liên quan và không liên quan đến tình dục. Klein xem xét các yếu tố như ham thích về mặt tình dục, sự thể hiện, tình cảm và mối quan hệ xã hội, lối sống và sự tự nhận biết. Mỗi yếu tố đó đều ảnh hưởng đến quá khứ, hiện tại và quan niệm của từng người. Khả năng thiên hướng tình dục tùy thuộc vào từng người. Kết quả từ một Trung tâm nghiên cứu Nghiện và Sức khỏe (Mỹ) cho thấy ở một vài người, thiên hướng tình dục là liên tục và cố định trong suốt cuộc đời. Ở người khác, nó có thể theo thời gian.

Vì sao đang yêu đàn bà lại chuyển sang yêu đàn ông?

Qua những phân tích của chúng tôi, hẳn là bạn đã thấy, trường hợp của bạn cũng không phải là độc nhất vô nhị trên thế giới. Nó có nhiều nguyên nhân. Mông lung nhất là nó có từ trong tiềm thức của con người, nằm ngoài cái mà bạn có thể ý thức được – điều mà phân tâm học đã kỹ lưỡng, nếu như bạn quan tâm thì chúng tôi sẽ cung cấp tài liệu. Cũng có nguyên nhân từ di truyền học, từ rối loạn nội tiết tố. Một nguyên nhân nữa là do tác động của môi trường xã hội. Vì chưa thăm khám cụ thể nên hiện tại chúng tôi cho rằng trường hợp của bạn nhiều khả năng là do tập quán sinh hoạt kéo dài trong một môi trường bao gồm toàn những người cùng giới. Ban đầu chỉ là sự giải tỏa những ham muốn bản năng. Nhưng sự của hành vi đã tác động đến não bộ. Bạn đã chuyển sang chỉ có ham muốn với đàn ông từ lúc nào, có lẽ bạn cũng không thể nhớ được.

Bác sĩ sẽ làm gì?

Mỗi con người sinh ra đều có quyền tự do. Trong lĩnh vực yêu cũng vậy. Vì đây là quyền lựa chọn của chính bạn nên chỉ có bạn mới trả lời được câu hỏi: Thực ra thì bạn muốn gì? Ở đây chúng tôi đặt ra 2 giả thiết:

Giả thiết 1 là qua thực tế cuộc sống, bạn đã phát hiện ra con người thật của mình, với xu hướng tính dục giời sinh là đồng tính hoặc song tính như phân tích của chúng tôi ở trên. Khẳng định với bạn, điều đó không phải bệnh lý, không xấu. Và các bác sĩ cũng có phương án giải quyết. Như thế, khuyên bạn hãy chia sẻ chân thành với vợ mình, tình nghĩa đôi ta chỉ thế thôi…, để cô ấy có thể tìm được hạnh phúc mới. Tuy nhiên bạn cần được trang bị kiến thức về tình dục an toàn và cần có sự tư vấn của cả bác sĩ tâm lý.

Giả thiết 2 là bạn chỉ bị… rối loạn do hoàn cảnh, thực tâm vẫn muốn quay về với vợ. Với trường hợp này thì vấn đề của bạn chỉ là cái khoản kia yếu quá. Bác sĩ sẽ điều trị cho bạn tình trạng rối loạn nội tiết/rối loạn cương. Và sẽ có sự trao đổi với vợ bạn để việc điều trị có kết quả tốt hơn.

Theo BS Nguyễn Thế Lương/SKĐS

Theo: Gia đình

Gửi phản hồi