Quan hệ tình dục nhiều, nên tránh thai theo kiểu nào?

4
14768

Em 24 tuổi và em sẽ vào tháng 11 tới. Chúng em đã có QHTD từ gần 2 tháng nay. Em có một số thắc mắc sau muốn được bác sĩ tư vấn: 1. Trong tháng đầu, chúng em quan hệ mà không dùng biện pháp nào nên bất đắc dĩ em đã dùng tới 4 viên khẩn cấp Caretinor. Em có tìm hiểu nhưng chỉ thấy nói về tác dụng phụ của thuốc chứ không thấy nói về tác hại khi dùng quá liều loại thuốc này. Người bán thuốc nói chung chung với em là thuốc sẽ làm tăng nội tiết tố nam. 

Xin bác sĩ cho em biết cụ thể hơn về tác hại của thuốc vì em đã dùng quá liều? Tính từ ngày cuối của kì kinh gần nhất thì hiện đã là 1 tháng rưỡi mà em vẫn chưa thấy có kinh lại (kinh nguyệt em không đều), khí hư vẫn ra bình thường, thì có phải do em bị của thuốc không ạ? 2. Sau thời gian trên thì chúng em chuyển sang dùng BCS. 

Tuy nhiên anh ấy nói chỉ cần đeo bao lúc đầu khi anh ấy ra khí hư, sau đó thì sẽ tháo ra và khi nào thì xuất ra ngoài. Em vẫn chưa thật tin vì nếu sau khi rút bao, tinh dịch vẫn dính ở dương vật thì sao? Mong bác sĩ giải thích giùm em xem làm như vậy có an toàn không ạ? 3. Chúng em sắp kết hôn nên mong bác sĩ tư vấn biện pháp tránh thai nào an toàn và phù hợp nhất vì chúng em có tần suất quan hệ khá nhiều. Em chân thành cảm ơn bác sĩ! 

(Vân – Hà Nội)

Chào cháu,

khẩn cấp Caretinor chứa chất Mifepriston là chất kháng progestin. Thuốc có tác dụng ngăn chặn sự rụng trứng và ngăn chặn sự nâng đỡ nội mạc tử cung khiến cho trứng không thế làm tổ được. Ưu điểm của loại này là tác dụng tránh thai có thể tới 120 giờ (5 ngày) sau quan hệ tình dục không an toàn và ít tác dụng phụ hơn do nó không phải một hormone.

Theo khuyến cáo thì không được dùng quá 2 lần trong một tháng vì tác dụng phụ của thuốc sẽ tăng lên nếu dùng quá nhiều như: chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, ói mửa, rong kinh, rong huyết, trễ kinh hoặc kinh sớm.

Cháu không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp lâu dài mà tốt nhất nên dùng phương pháp tránh thai khác như bao cao su đúng cách, uống thuốc tránh thai hàng ngày, đặt vòng tránh thai…

Việc dùng bao cao su theo cách của ông xã tương lai của cháu rất dễ bị vỡ kế hoạch vì đúng như cháu nói, vẫn còn 1 ít có trong tinh dịch dính đầu dương vật nên vẫn có khả năng thụ thai. Khi mang bao cao su cần phải mang từ đầu cho đến kết thúc cuộc .

ThS BS Nguyễn Thái Anh Thư

4 BÌNH LUẬN

  1. Cho hỏi mình quan hệ ngoài với bạn trai . Lần kinh nguyệt đầu tiên của mình vẫn bình thường . Nhưng sau đó thì mình lại có triệu chứng căng ngực vú sẫm . Khó chịu bụng. Mình lo lắng. Mong ai giải đáp thắc mắc mình ngay. À mà mình có uống thuốc ngừa thai 🙁 khẩn cấp

  2. E chào chương trình: E muốn hỏi năn nay E 20t E Vs người ấy chưa từng quan hệ.chưa có kinh nghiện chăn gối.hj chúng E muốn ty dk dài lâu.chúng E lo lắng khi hai đứa y để lại hậu quả e mong chương trình giúp e làm cách nào khi hai đứa quan hệ một cách an toàn.hu E XIN CẢM ơn !