Giai đoạn cuối thai kỳ, bà bầu nên bổ sung canxi thế nào để đạt hiệu quả nhất?

0
16

Canxi đóng vai trò khá quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé. Dưới đây là những nguyên tắc giúp bà bầu bổ sung canxi hiệu quả ở cuối thai kỳ.

Vì sao bà bầu cần bổ sung canxi ở cuối thai kỳ?

Trong tình huống bình thường, khi đến giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi sẽ cần một lượng canxi đủ nhiều để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của xương. Lúc này, bà bầu cần có biện pháp bổ sung canxi thích hợp để đáp ứng nhu cầu của em bé trong bụng.

Theo thống kê cho thấy, trong suốt quá trình phát dục của thai nhi, có đến 80% lượng canxi trù bị chính là được hoàn thành ở cuối thai kỳ, đồng thời khoảng thời gian này nếu bổ sung canxi cũng sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

Giai đoạn cuối thai kỳ, bà bầu nên bổ sung canxi thế nào để đạt hiệu quả nhất?

Một khi bé thiếu canxi sẽ rất dễ xảy ra các loại bệnh tật bẩm sinh, chẳng hạn như còi xương, nhuyễn xương, dị tật xương ức gà v.v… Chính vì vậy, vào cuối thai kỳ, bà bầu cần giúp cơ thể hấp thụ một lượng canxi tối ưu để em bé sinh ra càng khỏe mạnh.

Những nguyên tắc cơ bản giúp bà bầu bổ sung canxi hiệu quả ở cuối thai kỳ

Bổ sung canxi với nguyên lý “ít lượng – nhiều lần”

Trên thực tế, không ít người có thể do thiếu kiến thức hoặc quá nôn nóng mà chọn cách bổ sung canxi theo kiểu nhanh chóng, dồn dập. Trong khi đó, các chuyên gia sức khỏe sinh sản khuyến cáo, so với việc hấp thu một lượng lớn canxi trong một lần thì chia ra theo nguyên tắc nhiều lần với số lượng ít mỗi lần càng đạt hiệu quả hơn.

Giai đoạn cuối thai kỳ, bà bầu nên bổ sung canxi thế nào để đạt hiệu quả nhất?

Nếu mẹ bầu sử dụng viên uống canxi thì có thể chọn loại sản phẩm với liều lượng nhỏ, mỗi ngày chia ra 2 hoặc 3 lần uống. Tương tự, với 500ml sữa bò không nhất thiết uống hết trong một lần mà có thể uống 2 đến 3 lần trong ngày, như vậy hiệu quả để cơ thể hấp thu càng tốt, thai nhi cũng được bổ sung canxi tối ưu hơn.

Đảm bảo chế độ hoạt động ngoài trời phù hợp

Mặc dù đến cuối thai kỳ, bụng bầu sẽ càng to và nặng nề hơn, hành động trở nên bất tiện nhưng vẫn khuyến khích mẹ cố gắng mỗi ngày đều tắm nắng và vận động ngoài trời thích hợp. Ánh nắng mặt trời dịu nhẹ có thể thúc đẩy da chuyển hóa tạo ra vitamin D, điều tiết quá trình trao đổi chất giữa phốt pho và canxi, giúp mẹ và bé hấp thu canxi thuận lợi.

Giai đoạn cuối thai kỳ, bà bầu nên bổ sung canxi thế nào để đạt hiệu quả nhất?

Thời gian hoạt động ngoài trời không cần quá nhiều, mỗi ngày chỉ cần duy trì khoảng 30 phút hoặc hơn tùy theo sức khỏe của mẹ là đủ để đảm bảo lượng vitamin D cần thiết. Ngược lại, nếu quá lạm dụng khiến cơ thể dư thừa vitamin D có thể dẫn đến các phản ứng phụ như giảm cảm giác thèm ăn, mệt mỏi, tim đập nhanh, khó thở, buồn nôn v.v…

Chú ý các món canh hầm xương không phải là cách bổ sung canxi tốt nhất

Hầu như trong quan niệm mỗi người thì món canh hầm xương sẽ cung cấp nhiều canxi cho cơ thể, nhất là với bà bầu. Kỳ thực, với 1kg xương hầm canh trong 2 giờ thì hàm lượng canxi trong canh chỉ khoảng 20mg. Đây không hề là con số đủ đáp ứng nhu cầu cho mẹ và bé.

Ngoài ra, trong canh hầm xương còn chứa nhiều chất béo, nếu lạm dụng quá nhiều còn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Vì vậy, uống canh chỉ là một loại hỗ trợ bổ sung canxi và một số dưỡng chất khác nhưng cũng cần chú ý chế độ ăn uống khoa học.

Giai đoạn cuối thai kỳ, bà bầu nên bổ sung canxi thế nào để đạt hiệu quả nhất?

Thời gian bổ sung canxi cũng rất quan trọng

Thời gian lý tưởng nhất để bà bầu bổ sung canxi chính là trước khi ngủ và giữa hai bữa ăn chính. Tuy nhiên, mẹ không nên bổ sung quá gần với giấc ngủ, tốt nhất là sau khi ăn tối nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút rồi mới tiến hành bổ sung canxi, chẳng hạn như sử dụng viên uống hoặc uống sữa.

Hạn chế ăn các loại thực phẩm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu canxi

Canxi dễ kết hợp với axit oxalic, axit phytic và nó sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể. Do đó, trong giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ bầu nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa hai loại axit này, điển hình như cải bó xôi, măng, rau dền v.v…

Thiên Khuê

Nguồn: Meishichina, Sohu

Theo: Emdep