Đồng hồ sinh học bị rối loạn khiến chị em rất khó thụ thai

0
255

Chào bác sĩ. Em năm nay 25 tuổi, đã được hơn 1 năm nhưng chưa có em bé. Hai em đều đã đi khám sức khỏe tổng thể và bác sĩ nói cả hai khỏe mạnh, nguyên nhân chúng em chưa có con có thể do tâm lý căng thẳng hoặc thói quen mà thôi.

Từ sau hôm đi khám, vợ chồng em cũng đã rất cẩn thận trong chuyện ăn uống, đi lại, sinh hoạt. Cả hai đều canh ngày rụng trứng cẩn thận để “quan hệ”, mong có thể thành công. Nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả như ý. Hàng ngày, do yêu cầu công việc mà em thường xuyên thức khuya để làm việc. Em cũng đã nói với bác sĩ tư vấn về thói quen này, bác sĩ khuyên em nên ngủ sớm. Em không hiểu tại sao việc em thức khuya lại có thể ảnh hưởng đến chuyện con cái, trong khi dù thức khuya nhưng “chuyện ấy” của vợ chồng em vẫn rất đều đặn.
Em đang rất băn khoăn, càng ngày càng thấy rối tinh hơn, lo lắng hơn. Mong bác sĩ tư vấn giúp em để vợ chồng em có thể sớm có em bé. Em xin cảm ơn bác sĩ nhiều! (Hiền Hòa)
BS. Hoa Hồng tư vấn:
Bạn Hiền Hòa thân mến,
Nếu trong hơn 1 năm sau khi kết hôn, vợ chồng bạn có quan hệ đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà chưa thụ thai thì có thể coi là vợ chồng bạn đang bị hiếm muộn. Nguyên nhân hiếm muộn có thể khác nhau ở mỗi cặp vợ chồng, có thể do bất thường ở cơ quan sinh sản, do đang bị bệnh, do bẩm sinh hoặc cũng có khi là do tâm lý quá lo lắng, sốt ruột hoặc thói quen sinh hoạt nên ảnh hưởng đến chuyện thụ thai.
Vợ chồng bạn đã đi khám và được kết luận khỏe mạnh thì bạn cũng đừng quá lo lắng, nóng vội. Có thể nguyên nhân khó có con của bạn là do vợ chồng bạn đang quá sốt ruột, tính ngày rụng trứng không đúng nên khả năng thụ tinh thất bại mà thôi.

Nếu bạn đang muốn có con, thay đổi nhịp sống là hết sức quan trọng. Ảnh minh họa
Bạn nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ tư vấn, đó là nên thay đổi thói quen đi ngủ của mình, không nên thức quá khuya liên tục như vậy. Theo nhiều nghiên cứu thì làm việc ban đêm, thức khuya nhiều sẽ khiến thần kinh bạn bị căng thẳng, dẫn đến rối loạn oestrogen, rối loạn đồng hồ sinh học của người , làm cho vòng kinh không đều.
Đồng hồ sinh học của người phụ nữ điều hòa các chức năng quan trọng không khác gì thân nhiệt, huyết áp và việc sản sinh hormone sinh sản. Nếu đồng hồ này bị rối loạn bởi giờ giấc thất thường thì hiển nhiên sẽ ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt và thời kỳ rụng trứng. Kinh nguyệt không đều bao gồm: chậm kinh, mất kinh, máu kinh thay đổi cả về lượng, màu sắc lẫn mùi, những thay đổi trong ngày có kinh, rong kinh. Kinh nguyệt không đều là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sự thụ thai thuận lợi ở người phụ nữ.
Ngoài ra, thức khuya liên tục cũng có thể là nguyên nhân của tình trạng viêm nhiễm âm đạo, viêm cổ tử cung, và viêm khung xương chậu… ở người phụ nữ. Một khi tình trạng viêm nhiễm xuất hiện, nó cũng ảnh hưởng đến chất lượng trứng và khả năng thụ thai ở người phụ nữ.
Vì vậy, nếu bạn đang muốn có con, thì việc thay đổi nhịp sống là hết sức quan trọng. Bạn cần tạo sự thoải mái và nghỉ ngơi cho cơ thể, ăn uống theo giờ giấc cân bằng và có được chút thời gian tối thiểu để tập thể dục.
Ngủ từ 0 – 1h sáng khiến cơ thể được nghỉ ngơi thật sự, giúp tinh thần sản khoái, dung nhan tươi tắn khi tỉnh dậy. Từ 1-5h sáng là lúc cơ thể tiết ra các chất tái sinh và nâng cao hệ miễn dịch. Thức khuya sẽ rút ngắn hoặc thậm chí làm cơ thể bỏ qua giai đoạn này, lâu dần sẽ tích lũy độc tố gây ra nhiều bệnh.
Bạn hãy thay đổi thói quen của mình ngay từ hôm nay nhé.
Chúc bạn sớm có tin vui!

Gửi phản hồi