Thuốc ung thư vú làm giảm ham muốn

0
38

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển trên tạp chí Menopause (Mỹ) trực tuyến tháng 9/2012, cho thấy sau mãn kinh được điều trị vú bằng các loại thuốc ức chế aromatase thường gặp phải các vấn đề .

Trong cuộc nghiên cứu, gần 3/4 số phụ nữ mãn kinh điều trị ung thư vú được khảo sát cho biết, họ thường thiếu trong âm đạo, 56% bị đau khi giao hợp, 1/2 nói rằng bị giảm tình dục và 42% không hài lòng với của họ.

“Tỷ lệ này cao hơn nhiều hơn so với những phụ nữ mãn kinh không được điều trị bệnh ung thư vú”, Tiến sĩ Juliane Baumgart và các đồng nghiệp tại Trường ĐH Orebro và ĐH Uppsala (Thụy Điển) – những người thực hiện nghiên cứu, cho biết.

Nghiên cứu cũng cho thấy, những phụ nữ dùng tamoxifen để điều trị ung thư vú cũng bị giảm và đau khi giao hợp, nhưng gặp ít phiền toái hơn so với những phụ nữ dùng chất ức chế aromatase.
Theo giải thích của các nhà khoa học, chất ức chế aromatase có tác dụng chặn sự hình thành của estrogen từ các tố khác trong cơ thể. Điều này có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ tái phát ung thư vú và cải thiện sự sống cho các phụ nữ mãn kinh bị ung thư vú.

Tuy nhiên, còn một thiếu phương pháp điều trị hiệu quả đối với các tác dụng phụ về mặt tình dục của chất ức chế aromatase. Vì vậy, cần tiến hành các cuộc nghiên cứu xa hơn để tìm hiểu cụ thể về nguyên nhân và tác động từ các tác dụng phụ của loại thuốc này, nhằm giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những phụ nữ sống sót sau điều trị ung thư vú, các nhà nghiên cứu kết luận.

Mặc dù các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên quan giữa nhóm thuốc ức chế aromatase với các vấn đề tình dục ở phụ nữ mãn kinh, nhưng không chứng minh được mối trực tiếp giữa hai việc này.

Nguyễn Niệm (Theo Healthfinder)

Gửi phản hồi